Thị trường

Tiểu thương đổ xô thu gom mũ bảo hiểm bán sang Trung Quốc: Nhu cầu thật hay chỉ là "sốt ảo"?

DNVN - Thị trường mũ bảo hiểm lại lên cơn “sốt” không kém gì thị trường khẩu trang khi dịch Covid-19 bùng phát. Mấy hôm nay, trên cả các kênh kinh doanh truyền thống lẫn các kênh online các tiểu thương đang đổ xô thu gom mũ bảo hiểm với số lượng lớn từ vài nghìn đến hàng vạn chiếc bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đà Nẵng nói gì trước thông tin doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu nhiều lô đất ven biển? / Hà Nội bước vào ngày nắng nóng đỉnh điểm gần 39 độ C

Mấy hôm nay, trên cả các kênh kinh doanh truyền thống lẫn các kênh online các tiểu thương đang đổ xô thu gom mũ bảo hiểm với số lượng lớn từ vài nghìn đến hàng vạn chiếc bằng nhiều hình thức khác nhau.

Không chỉ chủ động liên hệ với các cơ sở sản xuất trực tiếp mũ bảo hiểm mà nhiều người còn đăng trên các trang mạng xã hội như Facebook để tìm các đầu mối có thể gom được mũ bảo hiểm với số lượng lớn cho mình. Những tin đăng dạng như “cần thu gom mũ bảo hiểm xe máy số lượng lớn không giới hạn” được đăng rất phổ biến mấy ngày gần đây.

Theo một người có nhiều mối làm ăn với Trung Quốc cho biết: Xảy ra tình trạng thu gom số lượng lớn mũ bảo hiểm như hiện nay là theo đơn đặt hàng từ các đầu nậu bên Trung Quốc. Lý do được bên này cho biết là do bên Trung Quốc vừa ra lệnh toàn dân đi xe đạp điện phải đổi mũ bảo hiểm nên các thương lái này đi gom về.

Anh Hoàng Long, kinh doanh trong lĩnh vực nội thất ở quận Thanh Xuân chia sẻ, theo tin từ các bạn bè trong giới làm ăn được biết mấy hôm nay Trung Quốc tung tin săn đơn hàng mũ bảo hiểm với số lượng lớn. Các nhà buôn lớn ở Việt Nam đang đổ xô đi tìm mối để gom hàng với số lượng từ 50.000 chiếc; 300.000 chiếc và có nơi gom đến cả 500.000 chiếc. Các công ty mũ bảo hiểm mấy hôm nay nghe điện thoại cháy máy.

Thị trường mũ bảo hiểm lên cơn "sôt" - Thương lái đổ xô thu gom mũ bảo hiểm số lượng lớn

Thị trường mũ bảo hiểm lên cơn "sôt" - Thương lái đổ xô thu gom mũ bảo hiểm số lượng lớn

Một Facebooker có tên T.P chuyên làm việc với các đầu mối làm ăn bên Trung Quốc, đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với anh bạn láng giềng và rất có uy tín trên cộng đồng những người nhập hàng từ Trung Quốc cho hay: “Mấy dạo gần đây thấy mọi người hay hỏi về vấn đề xuất khẩu mũ bảo hiểm xe máy xuất đi Trung Quốc rất nhiều, cũng tương tự như khẩu trang trước đây đều là “sóng ảo” do Trung Quốc tạo ra”.

Cũng theo anh T.P thì “mũ bảo hiểm xe máy Trung Quốc không hề hiếm, họ có thể dễ dàng sản xuất hàng loạt”. Việc thu gom mũ bảo hiểm lớn có thể đã nằm trong kế hoach có chủ đích của Trung Quốc rồi. Lúc đầu họ đặt mua mũ bảo hiểm rất nhiều, tạo tình trạng khan hiếm ảo, sau cùng họ vẽ để tạo kế hoạch bán các sản phẩm liên quan như nguyên phụ liệu, máy móc.

“Bởi lẽ, họ đang dư thừa nguyên phụ liệu, máy móc do ế vì Covid-19. Trong khi đó giá tiền để sản xuất các máy móc này cao hơn nhiều so với mũ. Máy hay hỏng vặt, năng suất kém. Thậm chí họ còn hỏi bên “mũ bảo hộ lao động” có chuyển sang “sản xuất mũ bảo hiểm xe máy” để họ đặt mua”, anh P nhấn mạnh.

Anh T cho rằng: “Mấy đợt sóng dạng này rất ngắn nên ai đang có ý định đầu tư thì nên cân nhắc và xem xét lại” .

Nhớ lại trước đây, nước ta cũng đã gặp phải những trường hợp tương tự. Thương lái từ Trung Quốc sang thu gom số lượng lớn các mặt hàng như: lá tre, lá dừa, đỉa, lúa non… với giá cao làm cho dân ta bất chấp những cảnh báo để gom hàng, khi đã gom số lượng lớn để chờ thương lái sang lấy thì đã ăn “quả đắng” rồi. Tại thời điểm nền kinh tế chưa thể hồi phục vì Covid-19 như lúc này, các tiểu thương nên cảnh giác với những chiêu trò của Trung Quốc. Hãy xem lại những bài học đắt giá mà nhiều thương lái đã gặp phải trước đây để đề phòng và nâng cao cảnh giác hơn nữa.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm