Tin tức

Đà Nẵng nói gì trước thông tin doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu nhiều lô đất ven biển?

DNVN – Trước thông tin doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu đất ở vị trí trọng yếu trên địa bàn, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng khẳng định đã thực hiện đúng Luật Đất đai. Tuy nhiên tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận.

Đà Nẵng nói gì về bệnh nhân số 22 dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện? / Đà Nẵng có thể có chính sách phát triển đặc thù vào 2021

Ngày 20/5, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, vừa phát đi thông cáo phản hồi thông tin liên quan đến việc doanh nghiệp Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê đất của UBND thành phố tại các vị trí đất ven biển.

Trước thông tin doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đầu tư đất vị trí trọng yếu trên địa bàn, TP. Đà Nẵng khẳng định thực hiện theo đúng Luật Đất đai

Trước thông tin doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đầu tư đất vị trí trọng yếu trên địa bàn, TP. Đà Nẵng khẳng định thực hiện theo đúng Luật Đất đai

Theo đó, qua rà soát ban đầu đối với 7 doanh nghiệp bị phản ánh thì có 4 doanh nghiệp có 100% vốn trong nước, là: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng; Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Silver Park; Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung; Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday.

Đối với Công ty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp và Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng, thì hiện nay đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước.

Riêng Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trên cơ sở giấy phép đầu tư, công ty này được thuê 20ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (đến ngày 21/6/2056) để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế (Casino).

“Đối với 7 doanh nghiệp nêu trên thì có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất, 4 doanh nghiệp có 100% vốn trong nước. Riêng đối với việc sử dụng đất của Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, đất thuê với mục đích là sản xuất kinh doanh với thời hạn 50 năm là đúng quy định pháp luật”, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, khẳng định.

Còn đối với việc giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài, thông cáo cho biết, theo quy định tại Điều 54, 55, 56 Luật Đất đai 2013 thì không giao đất, cho thuê đất cho cá nhân người nước ngoài; Điều 169 Luật Đất đai 2013 quy định về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quy định người nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất…

“Thực hiện theo các quy định nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài”, thông cáo khẳng định.

Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, để hạn chế tình trạng “núp bóng” theo thông tin báo chí nêu thì cần phải rà soát các Luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan; Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định.

“Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận”, thông cáo phát đi cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm
Mỹ Phước
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC