Thị trường

TP.HCM: Triển khai hỗ trợ cho các công ty du lịch bị ảnh hưởng dịch Covid-19

DNVN - Sở Du lịch TP.HCM vừa có công văn số 715/BC-SDL báo cáo kết quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Hiến kế phục hồi Du lịch Huế: Đa dạng sản phẩm, phát huy nền tảng du lịch thông minh / Hậu Covid-19: Thói quen đi du lịch của người Việt thay đổi chóng mặt, 90% đặt tour trực tuyến

Theo đó, trong 2 tháng đầu năm 2020, trung bình lượng khách và doanh thu của các công ty lữ hành giảm từ 50 – 60% so với cùng kỳ năm trước, đến tháng 3 năm 2020, lượng khách và doanh thu của các công ty lữ hành liên tục giảm.

Đặc biệt có một số công ty lượng khách và doanh thu giảm 95% đến 100% so với cùng kỳ năm trước (theo số liệu báo cáo của các doanh nghiệp lữ hành còn tổ chức khách du lịch).

Từ đầu năm cho đến tháng 4 năm 2020, có đến 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ đã tạm ngưng hoạt động, một số doanh nghiệp lớn vốn tư nhân chỉ bố trí nhân sự trực tại công ty, doanh nghiệp vốn nhà nước cũng hoạt động cầm chừng.

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Tháng 4 năm 2020, do thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong 3 tuần đầu nên về cơ bản, ngành du lịch TP.HCM gần như “ đóng băng”, doanh thu du lịch tháng 4/2020 ước đạt 515 tỷ đồng, giảm 95,3% so với cùng kỳ năm 2019 (tháng 4/2019 là 10.900 tỷ).

Sang tháng 5 năm 2020, các doanh nghiệp du lịch nội địa đã khởi động trở lại với lượng khách chủ yếu là đi theo dạng cá nhân, nhóm nhỏ gia đình. Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú du lịch từ 3 đến 5 sao trên địa bàn thành phố đạt khoảng 40% đến 45%.

Ông Nguyễn Ngọc An - Phó Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour cho biết: “Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam tùy quy mô, thị trường kinh doanh đặc thù mà sẽ có những giải pháp riêng để nỗ lực vượt qua khó khăn. Với kinh nghiệm hơn 30 năm kinh doanh lữ hành, hoạt động ở cả 3 thị trường nội địa, du lịch nước ngoài và khách quốc tế, Lữ hành Fiditour cũng như các doanh nghiệp lớn khác nhanh chóng xây dựng nhiều phương án ứng phó và tùy từng thời điểm để chọn những giải pháp phù hợp với doanh nghiệp mình, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Theo ông An, bên cạnh hoạt động tập trung xử lý ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp vẫn thực hiện các kế hoạch đào tạo nhân sự, bồi dưỡng chuyên môn, nâng cấp quy trình quản lý chất lượng và tiếp tục ứng dụng công nghệ 4.0 vào các hoạt động của công ty. Song song đó, các công tác cải tiến, nghiên cứu sản phẩm, trước mắt là các sản phẩm du lịch trong nước và du lịch tự chọn được triển khai khi hoạt động kinh doanh sẵn sàng trở lại. Lữ hành Fiditour cũng tập trung đầu tư cho dòng sản phẩm đẳng cấp Vietluxtour.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp trong khó khăn, Sở Du lịch TP.HCM đã tăng cường xúc tiến du lịch, đa dạng hóa thị trường khách quốc tế thúc đẩy kế hoạch liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Một mặt, tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM về việc cung cấp thông tin doanh nghiệp du lịch vay vốn bị thiệt hại do dịch Covid-19 và cần sự hỗ trợ của ngân hàng trong việc vay vốn để tháo gỡ những khó khăn; đến thời điểm hiện nay, Sở Du lịch đã tổng hợp danh sách 50 doanh nghiệp lữ hành và khách sạn bị thiệt hại sản xuất kinh doanh do dịch bệnh Covid-19 gây ra có nhu cầu vay vốn.

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng đã làm việc và có văn bản trao đổi với Tổng Công ty Điện lực thành phố về việc hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện các thủ tục để hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước về giảm giá điện do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 .

Đồng thời, tổ chức kiểm tra và xác nhận điều kiện tối thiểu cơ sở vật chất để đáp ứng điều kiện được giảm giá theo hướng dẫn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đến nay, Sở Du lịch đã tổng hợp danh sách 48 cơ sở lưu trú du lịch đủ điều kiện, đề nghị Tổng Công ty Điện lực thành phố xem xét giảm giá điện.

Sở Du lịch cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và đề xuất UBND thành phố giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ duy trì hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong đó tập trung các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, như đề nghị giãn thuế, giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế…

Có thể bạn quan tâm
Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC