Thị trường

Trung Quốc tạm dừng thông quan tại cửa khẩu Chi Ma

DNVN - Với việc phát hiện công nhân bị mắc COVID-19, chính quyền huyện Ninh Minh (Trung Quốc) vừa có thông báo cho phía Việt Nam về việc tạm dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Ái Điểm - Chi Ma để phía Trung Quốc thực hiện kiểm soát và truy vết ca bệnh.

Tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu giảm đáng kể / Hàng chục ngàn tấn thanh long "bí" đầu ra

Cụ thể, chính quyền huyện Ninh Minh (Trung Quốc) phong tỏa tạm thời cửa khẩu Ái Điểm và tạm dừng hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu kể từ 8h ngày 17/1 để tiến hành truy vết toàn thị trấn Ái Điểm.

Để đảm bảo hàng hóa cho doanh nghiệp trong tình hình trên, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã chủ động thông tin cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu qua địa bàn để chủ động và tránh các thiệt hại về kinh tế.


Từ 8h ngày 17/1, Trung Quốc tạm dừng thông quan tại cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn).

Thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 16/1, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn tồn khoảng 1.351 xe. Cụ thể, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn tồn khoảng 788 xe (trong đó có 482 xe hàng nông sản); cửa khẩu Tân Thanh còn tồn 460 xe (trong đó có 234 xe hàng hoa quả tươi); cửa khẩu Chi Ma còn tồn 103 xe (trong đó có 95 xe hàng nông sản).

Trong bối cảnh phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện chiến lược "Zero COVID", tăng cường kiểm soát dịch tại các địa phương có cửa khẩu biên giới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn trong nhiều ngày qua.

Với phương châm "an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn", Bộ Công Thương nhiều lần khuyến nghị các địa phương vùng trồng, doanh nghiệp, các thương lái, lái xe đường dài tăng cường áp dụng các biện pháp nhằm bảo đảm quy trình sản xuất, bao gói, vận chuyển hàng hóa là tuyệt đối an toàn, theo đúng yêu cầu của công tác phòng chống dịch, từ đó giúp các bên liên quan mở và duy trì bền vững việc mở lại các cửa khẩu.

Bộ Công Thương cho rằng, do dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu và trong khu vực, dự kiến quy trình thông quan tại tất cả các cửa khẩu sẽ còn tiếp tục được siết chặt. Tiến độ thông quan sẽ không thể trở lại bình thường trong thời gian ngắn. Do vậy, UBND các địa phương vùng trồng và các doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động theo dõi sát tình hình để có biện pháp điều tiết sản xuất, thu hoạch, đặc biệt là điều tiết lượng hàng đưa lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan, tránh để phát sinh tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu gây thiệt hại cho tất cả các bên.


Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm