Thị trường

Việt Nam hưởng lợi nhiều thứ nhì từ CPTPP trong 11 nước thành viên

(DNVN) - Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều thứ nhì từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Kết quả nghiên cứu của Chính phủ cũng cho thấy, CPTPP sẽ giúp Việt Nam hưởng lợi khoảng 1,32% GDP đến năm 2035.

Ngân hàng lãi lớn, sao nợ xấu lại tăng? / Có bao nhiêu tiền thì được gọi là giàu ?


CPTPP được coi là hiệp định thương mại tự do tiến bộ bậc nhất, tạo ra một khu vực thương mại tự do thuộc hàng lớn nhất thế giới. Khu vực này có quy mô thị trường chiếm khoảng 13,5% toàn cầu, với khoảng 500 triệu dân.

Phát biểu tại Quốc hội sáng 05/11, ĐBQH Thạch Phước Bình (Trà Vinh) dẫn các kết quả nghiên cứu cho thấy, các nước thành viên sẽ nhận được lợi ích do CPTPP mang lại vào khoảng 0,3% tổng thu nhập nội địa (GDP) của cả 11 nước thành viên, tương đương với khoảng 37,3 tỷ đô la Mỹ trong trung hạn. Cùng với đó, CPTPP sẽ làm tăng phúc lợi toàn cầu lên khoảng 21 tỷ đô la Mỹ.


Trong số 11 nước thành viên CPTPP, Malaysia sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, với khoảng 2%GDP của nước này.

Tiếp đó, Việt Nam và Brunei cùng được hưởng lợi khoảng 1,5% GDP do CPTPP mang lại. New Zealand được hưởng lợi nhiều thứ ba từ CPTPP với khoảng 1%GDP.

Theo kết quả nghiên cứu chính thức của Chính phủ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện từ tháng 9/2017, CPTPP có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam tăng tương ứng là 1,32% và 4,04% cho đến năm 2035.

Tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam cũng có thể tăng thêm 3,8%, thấp hơn tốc độ tăng xuất khẩu. Vì vậy, Chính phủ cho rằng, CPTPP sẽ tác động thuận lợi lên tổng thể cán cân thương mại của Việt Nam.

Cũng theo nghiên cứu của Chính phủ, CPTPP sẽ giúp tăng thêm bình quân khoảng 20.000 đến 26.000 việc làm mỗi năm cho Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, CPTPP dự kiến sẽ giúp giảm 0,6 triệu người nghèo ở mức chuẩn nghèo 5,5 đô la Mỹ/ngày đến năm 2030.

Đến nay, CPTPP đã được 6 trong tổng số 11 nước thành viên phê chuẩn.

Theo điều khoản về hiệu lực của CPTPP, CPTPP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ít nhất 6 nước ký kết hoặc ít nhất 50% số nước ký kết CPTPP thông báo bằng văn bản tới Cơ quan lưu chiểu (New Zealand) về việc hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết của nước đó, CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 30/12/2018.

Các nước đã ký CPTPP nhưng chưa phê chuẩn vào thời điểm CPTPP có hiệu lực với 6 nước đầu tiên đã hoàn tất việc phê chuẩn thì CPTPP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày thông báo bằng văn bản cho Cơ quan lưu chiểu về việc đã hoàn thành các thủ tục nội bộ.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC