Thị trường

Vinahud VHD báo lỗ

DNVN - Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (mã chứng khoán: VHD) đã trở thành doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh thua lỗ trong quý III/2025. Giữa bối cảnh khó khăn, cổ phiếu VHD còn bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, chỉ được phép mua bán vào thứ sáu hàng tuần.

BIDV chi nhánh Lai Châu: Nợ xấu tăng mạnh, chất lượng tín dụng suy giảm / Phát hiện nhiều vi phạm, tiềm ẩn rủi ro tại Vikki Bank Long An

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý III/2025 vừa được Vinahud công bố, tình hình kinh doanh của công ty tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ đạt 7,59 tỷ đồng, sụt giảm nghiêm trọng gần 86% so với cùng kỳ năm 2024. Sau khi trừ giá vốn, lợi nhuận gộp chỉ còn vỏn vẹn 711,5 triệu đồng.

Trong khi doanh thu “teo tóp”, các khoản chi phí vẫn là gánh nặng lớn. Chi phí tài chính trong kỳ lên tới hơn 20,9 tỷ đồng, trong đó riêng chi phí lãi vay đã chiếm 21,94 tỷ đồng. Kết quả, Vinahud ghi nhận khoản lỗ trước thuế là 22,47 tỷ đồng và lỗ sau thuế 22,37 tỷ đồng.

Đây đã là quý thứ 9 liên tiếp Vinahud chìm trong thua lỗ, kéo dài từ quý II/2023. Tính lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, công ty lỗ sau thuế 79,77 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối quý II, khoản lỗ lũy kế của Vinahud đã lên tới 347 tỷ đồng.


Vinahud lỗ trước thuế 22,47 tỷ đồng và lỗ sau thuế 22,37 tỷ đồng trong quý III/2025.

Trong văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vinahud cho biết nguyên nhân thua lỗ là do doanh thu trong kỳ ở mức thấp, không đủ bù đắp các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi phí lãi vay ngân hàng.

Nếu so với cùng kỳ năm trước, kết quả kinh doanh của Vinahud đã có sự cải thiện. Cụ thể, khoản lỗ sau thuế quý III/2025 đã giảm 56% so với mức lỗ 51,23 tỷ đồng của quý III/2024. Lũy kế 9 tháng đầu năm, mức lỗ cũng giảm hơn 50% so với cùng kỳ. Sự cải thiện này chủ yếu đến từ việc công ty đã nỗ lực tiết giảm chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp.

Về tình hình cố phiếu, mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã quyết định đưa cổ phiếu VHD vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 27/10/2025. Nguyên nhân là do công ty chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên 2025 quá 45 ngày. Với quyết định này, cổ phiếu VHD chỉ được giao dịch vào phiên thứ sáu hàng tuần.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, Vinahud đã đề ra mục tiêu tham vọng với doanh thu 248 tỷ đồng và lãi sau thuế 12,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm, con đường để hoàn thành kế hoạch này còn rất xa.

Để giải quyết khó khăn tài chính, Vinahud đang lên kế hoạch thoái vốn tại dự án trọng điểm Grand Mercure Hội An. Động thái này nhằm thu hồi vốn để tất toán khoản vay tại ngân hàng TPBank, qua đó giảm áp lực nợ và cân đối lại cơ cấu nguồn vốn.

Bên cạnh đó, dự án Khu đô thị sinh thái Viên Nam tại Hòa Bình về cơ bản đã hoàn thành và đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đất đai. Vinahud cho biết đang tích cực xúc tiến các công việc đầu tư phát triển dự án, kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho công ty trong giai đoạn 2025–2027. Dù vậy, với những thách thức hiện tại, con đường phục hồi của Vinahud được dự báo sẽ còn nhiều chông gai.

Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Có thể bạn quan tâm