Quốc tế

Thủ lĩnh cấp cao của IS bị các "đàn em" đảo chính

(DNVN) - Abu Bakr al-Baghdadi thủ lĩnh tối cao nhóm khủng bố IS hiện bị "đàn em" là một nhóm chỉ huy IS ở tỉnh Kirkuk, Iraq tiến hành đảo chính nhằm lật đổ chức vị.

Hãng Fars (Iran) dẫn nguồn tin ngày 8/8 tiết lộ, một nhóm chỉ huy cấp cao IS ở các khu vực phía tây nam tỉnh Kirkuk (Iraq) đã cam kết trung thành với thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawaheri, đồng thời tiến hành một cuộc “đảo chính” nhằm lật đổ thủ lĩnh tối cao của nhóm khủng bố IS là Abu al-Baghdadi.

 Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh Fars News.

“Động thái này của các chỉ huy IS ở tỉnh Kirkuk sẽ là một cú giáng mạnh đối với nhóm khủng bố”, một nguồn tin trong quân đội nói. Nguồn tin trên còn cho rằng cuộc “đảo chính” sẽ gây chia rẽ trong hàng ngũ chỉ huy IS tại các tỉnh khác ở Iraq, trong đó có Nineveh. Báo Giao thông thông tin.

Trong một diễn biến liên quan trước đó, hồi giữa tháng 7/2016, các chuyên gia phân tích chính trị đã nhận định rằng cái chết của Abu Omar al-Shishani, một "cố vấn quân sự" hàng đầu của thủ lĩnh IS Abual-Baghdadi, sẽ khiến phiến quân IS tại Iraq và Syria sụp đổ nhanh chóng. Báo Kiến thức thông tin.

“Al-Shishani là chỉ huy cấp cao của IS phụ trách việc lên kế hoạch và phối hợp các chiến dịch quân sự của nhóm khủng bố này tại Iraq và Syria; tuyển dụng tân binh tại Caucasus. 

Do vậy, sự thiếu vắng y trong 'bộ máy lãnh đạo' của IS là tổn thất nặng nề của nhóm khủng bố. Cái chết của al-Shishani ảnh hưởng lớn đến sự đoàn kết của các tổ chức khủng bố liên hệ với IS”, các chuyên gia nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm
Dã Qùy (T/H)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC