Chính trị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel

Tối 6/7 giờ địa phương (rạng sáng 7/7, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel tại TP cảng Hamburg, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Angela Merkeđã bàn thảo tất cả lĩnh vực hợp tác trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Đức, theo tin tức trên báo Tuổi trẻ. 

Tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Thủ tướng Angela Merkel khẳng định việc Đức mời Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 thể hiện Đức coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Bà Merkel cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Đức phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Angela Merkel tại Hamburg tối 6/7, giờ địa phương. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ với Đức, đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu trong nhiều năm qua trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác hiệu quả đang có như Nhóm điều hành chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại Nhà nước pháp quyền và Tổ công tác trong các lĩnh vực kinh tế - đầu tư, khoa học – công nghệ, nhằm triển khai thực chất Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam – Đức, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau. 

Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương. Phía Đức cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam phát triển quan hệ với EU, cũng như thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU.

Hai Thủ tướng hài lòng về kết quả tích cực của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Đức được tổ chức nhân chuyến thăm của  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với 28 thỏa thuận được ký kết với tổng trị giá trên 1,5 tỷ Euro, báo Tiền phong đưa tin.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng Angela Merkel khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp phụ trợ, đường sắt, hạ tầng du lịch, vận tải – cảng biển, năng lượng tái tạo, công nghiệp thực phẩm, sản xuất và lắp ráp xe buýt Hybrid …

 

Việt Nam sẽ tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Đức hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dự án Ngôi nhà Đức tại thành phố Hồ Chí Minh đi vào hoạt động trong quý III năm 2017; đồng thời sẵn sàng đối thoại với phía Đức giải quyết các vướng mắc của các nhà đầu tư Đức còn tồn đọng tại Việt Nam.

Về hợp tác an ninh – quốc phòng, hai Thủ tướng nhất trí hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư pháp hình sự và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cơ bản cho hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Hai bên đánh giá cao việc hai nước có quan hệ hữu nghị gắn bó lâu đời, hài lòng nhận thấy trong nhiều năm qua Đức luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU, với kim ngạch hai chiều trong một vài năm trở lại đây ổn định ở mức xấp xỉ 9 tỷ USD; Đức hiện là nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam trong EU với tổng số vốn đăng ký đạt 1,4 tỷ USD.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Tuổi trẻ, Tiền phong)
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo