Thủ tướng: "Xử" người đứng đầu địa phương xảy ra thực phẩm bẩn
Sáng nay 27/4 đã diễn ra Hội nghị về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hội nghị do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành và Bí thư, Chủ tịch 63 tỉnh thành tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến, là một trong những nội dung được Thủ tướng ưu tiên đặt lên bàn nghị sự.
Tại hội nghị, nhiều đại biêu cho rằng bất cập là việc chưa xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng, mà như phát biểu của Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng, “không xác định được trách nhiệm thì cả làng đều vui”, hay có tình trạng bao che, thông đồng. Hạn chế nữa là kinh phí cho công tác này. Công tác thanh kiểm tra cũng chưa chặt chẽ. Chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa. Công tác truyền thông về thực phẩm an toàn và không an toàn còn hạn chế…
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận của các vị đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những mối quan tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, mỗi địa phương. Việc xác định trách nhiệm quản lý giữa các cơ quan nhà nước, bộ, ngành, địa phương được quan tâm thảo luận, làm rõ để “thống nhất nhận thức, thống nhất hành động".
Theo Thủ tướng, an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến giống nòi mà còn cả uy tín quốc tế của đất nước. Do đó, “chúng ta cần biện pháp mạnh, kiên quyết, toàn diện, để công tác này đạt kết quả tốt hơn, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Trước hết, cả hệ thống chính trị các cấp phải vào cuộc, làm tốt công tác này. Thứ hai, xác định rõ trách nhiệm quản lý, nhất là trách nhiệm cá nhân đối với các vi phạm về ATVSTP. “Nếu không quy trách nhiệm cụ thể thì sẽ khó thành công”; người đứng đầu chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn của mình, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng nêu rõ, phải có bộ máy tổ chức đủ mạnh làm công tác này, huy động các lực lượng như Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ… vào cuộc.
Về vấn đề kinh phí, ngoài việc đồng ý để các địa phương ứng trước ngân sách dành cho việc quản lý ATVSTP, thì cần đẩy mạnh xã hội hóa, đầu tư thiết bị kiểm tra sau đó thu phí và hoàn vốn. Thủ tướng cũng nhất trí cho phép các địa phương chủ động sử dụng tất cả số tiền phạt vi phạm an toàn thực phẩm để phục vụ cho công tác này.
Thủ tướng chỉ đạo, xử lý hành chính ở mức cao nhất, kể cả xử lý hình sự các vi phạm về an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất thay đổi tư duy, nhận thức rõ vấn đề bảo đảm ATVSTP. Các cơ quan thông tin truyền thông phải vào cuộc tích cực, thông tin đầy đủ, toàn diện về công tác này.
Thủ tướng yêu cầu, trước mắt, lựa chọn loại thực phẩm tươi sống - gắn bó thường nhật với đời sống người dân để tập trung giám sát... nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về quản lý an toàn thực phẩm. Đặc biệt, sau cuộc họp này, Thủ tướng sẽ ban hành một Chỉ thị tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm.
End of content
Không có tin nào tiếp theo