Tin tức - Sự kiện

3 bệnh viện lớn ở TP.HCM hợp tác ghép tạng cho trẻ em

(DNVN) - Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Thống Nhất vừa chính thức liên kết để điều phối ghép tạng cho trẻ em tại TP.HCM.

Ảnh thực tế bộ đôi Nokia 2.1 và 5.1 Plus tại Việt Nam / Hai 'đầu tàu kinh tế' nguy cơ hụt thu hai năm liên tiếp

Các bệnh nhi cần ghép tạng là đối tượng được ưu tiên đầu tiên mỗi khi có nguồn tạng hiến từ người cho chết não và người tim ngừng đập. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Đề án Thực hiện mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo giữa Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng 2 được ký kết vào chiều 16/10.

Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trong 14 năm thực hiện ghép tạng cho trẻ em, Bệnh viện này chỉ thực hiện được 16 ca ghép thận và 12 ca ghép gan. Đây là con số vô cùng ít ỏi so với nhu cầu cần được ghép tạng của các bệnh nhi tại các tỉnh khu vực phía Nam. Nguyên nhân là do khan hiếm nguồn tạng hiến, đa số tạng được hiến tặng là những người thân trong gia đình của bệnh nhi.

Hiện Việt Nam chỉ có 18 đơn vị ghép tạng (Ảnh minh họa)

Hiện Việt Nam chỉ có 18 đơn vị ghép tạng (Ảnh minh họa)

Việc ghép tạng cho trẻ em từ người cho ( chết não hoặc tim ngừng đập hoàn toàn), không thực hiện được bởi luật quy định không được lấy tạng của trẻ em. Do vậy việc ký kết này, các Bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất sẽ “chia sẻ” nguồn tạng hiến từ người cho chết não, tim ngừng đập, để có thêm nguồn tạng nối dài sự sống cho các bệnh nhi.

Là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực ghép tạng ở khu vực phía Nam, mỗi năm, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành hàng chục ca ghép tạng từ người cho sống, người cho chết não, tim ngừng đập…

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy trong bối cảnh nhu cầu ghép tạng ngày càng tăng cao thì sự hợp tác lần này với mục tiêu liên kết các đơn vị ghép tạng tại TP.HCM để có sự điều phối nguồn tạng hiến cho những người cần thiết. Đồng thời xây dựng hệ thống ghép tạng cho các bệnh viện đóng trên địa bàn thành phố.

Theo Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, hiện Việt Nam hiện có 18 đơn vị ghép tạng và trong tương lai sẽ tiếp tục mở thêm nhiều đơn vị ghép tạng cũng như đơn vị điều phối ghép tạng để có thể thực hiện nhiều ca ghép tạng, tăng cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân.


Có thể bạn quan tâm
Hải Yến
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC