Tin tức - Sự kiện

Bị bắt lại, ai đưa ông Táo về trời?

(DNVN)- Vừa thả cá chép xuống sông, ai cũng mong cá sẽ đưa ông Công, ông Táo về trời, người thì mong thả để cá mang đi hết phiền muộn... Ai ngờ, cá vừa thả đã có người quăng lưới bắt ngay. Thế là nảy sinh xung đột, thậm chí còn "xém sứt đầu mẻ trán".
Không ít người nhìn thấy cá vừa được thả đã bị người khác bắt lại, cho rằng, cá chép đã không đưa được ông Công, ông Táo về chầu Ngọc Hoàng, thế là không báo được với Ngọc Hoàng chuyện "thành tâm" của gia đình mình. Năm mới, Ngọc Hoàng không phù hộ cho bếp luôn đỏ lửa, gia đình không được ấm no, hanh thông. Thế là nảy sinh những cuộc cãi vã, chửi bới, thậm chí còn xém "sứt đầu mẻ trán" giữa người thả cá và người bắt cá.Những bức ảnh phóng sinh cá rồi bắt lại đăng tải trên Zing dấy lên cuộc tranh luận rằng, ý niệm thiện lương của con người đã bị vùi dập từ trong trứng nước, ý nghĩa của phóng sinh không còn, chỉ mang tính hình thức.


Nhiều người vừa phóng sinh xong thấy cá bị bắt lại chỉ đành tặc lưỡi, an ủi rằng "mình đã phóng sinh rồi thì tâm thiện tạo phước, mặc kệ kẻ bắt lại vì "họa người khác gánh". Người thì cho rằng phong tục mà không làm thì thấy tâm bất an. Từ chỗ tâm bất an nên lúc nào cũng cảm thấy sợ hãi khi cuộc sống bấp bênh...

Thế nào gọi là phóng sinh? Trong Luân Đại Trí độ dạy rằng: Phóng sinh tức là nhìn thấy các loại chúng sinh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm sắp bị giết hại, mạng sống đang từng phút giây nguy ngập, liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Như vậy, tức là hành vi giải thoát, phóng thích, cứu lấy mạng sống...

Rõ ràng. nếu hiểu đúng ý nghĩa của việc phóng sinh thì việc thả cá chép, hay chim, ốc, lươn... được mua về rồi đem thả không còn đúng nghĩa của phóng sinh.

Năm trước, ba mẹ con cô giáo Loan ở Thanh Hóa đi thả cá chép đã bị trượt chân xuống sông, nhờ sinh viên Hoàng Đức Hải cứu sống, đổi lại sự sống của ba mẹ con cô giáo Loan, Hoàng Đức Hải đã tử nạn khi tuổi đời còn rất trẻ.

Năm nay, hai ngườ i(một ở Hải Dương, một ở TPHCM) cũng đã tử vong vì đuối nước khi thả cá chép để đưa ông Công, ông Táo về trời.


Thanh Thư
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC