Tin tức - Sự kiện

Chiến dịch dọn dẹp sông Hồng và cầu Long Biên

Trong hai ngày 12 - 13/10/2019, phái đoàn Liên minh châu Âu đã hỗ trợ nỗ lực của Keep Hanoi Clean trong việc tổ chức chiến dịch dọn rác tại sông Hồng và cầu Long Biên, Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giaoKhí hậu châu Âu 2019. Tham gia chiến dịch có Đại sứ bổ nhiệm của Phái đoàn Liênminh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti, các nhân viên của Phái đoàn Liênminh châu Âu và khoảng 200 tình nguyện viên của Tổ chức Keep Hanoi Clean cùngngười dân địa phương.

Phát biểu tại sự kiện vào sáng 12/10, Đại sứ bổ nhiệm củaPhái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Giorgio Aliberti bày tỏ vuimừng khi EU tham gia chiến dịch này. EU đang tham gia chiến dịch hàng nămtrên toàn cầu để dọn dẹp các bãi biển.

Chương trình có sự tham gia của Đại sứ bổ nhiệm của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Giorgio Aliberti.

Mặc dù Hà Nội không có bãi biển, nhưng việc dọn dẹp quanhnơi sống của chúng ta là một ví dụ tốt về hành động mà tự ta có thể thực hiện.Nếu muốn phát triển bền vững hơn, chúng ta phải đảm bảo làm sao để thiên nhiêncó thể tiếp tục cung cấp được những lợi ích cho ta như không khí sạch, nước sạch,thực phẩm sạch và thuốc nhờ nguồn đất và đại dương lành mạnh. Để đạt được điêùnày, chúng ta phải thay đổi hành vi và trân trọng thiên nhiên hơn. Mục tiêu củachiến dịch không những là để dọn dẹp mà còn để nâng cao nhận thức về vấn đềnày”.

Phía sau chợ Long Biên có một cộng đồng nhỏ với khoảng 300 -500 người sinh sống trong các căn nhà tôn mà không được hưởng các dịch vụ dọnrác thải. Ngõ nhỏ dẫn tới các căn nhà quá dài và hẹp nên công ty vệ sinh môitrường không thể tiếp cận để thu dọn rác do các cư dân thải ra.

Do không có nơi đổ,phần lớn người dân vứt rác ra khu vực trũng ngay cạnh sông, khi nước dâng lênthì khu vực này tràn ra sông Hồng. Khi không đổ rác ra sông thì người dân thườngđốt rác.

Nhặt rác cầu Long Biên.

Tham gia chiến dịch, mỗi ngày có khoảng 200 tình nguyện viêncùng các dụng cụ cần thiết như găng tay, mũ, áo, kẹp gắp rác và bao tải thamgia dọn dẹp rác thải dọc theo bờ sông Hồng, khu vực chân cầu Long Biên.

Trong phạm vi chương trình, khu dân cư sẽ được cung cấp cácthùng rác lớn và các hộ sẽ chia sẻ nhiệm vụ hàng ngày để đảm bảo các thùng ráclớn được đẩy ra khu phố, nơi việc thu dọn rác có thể thực hiện.

Keep Hanoi Clean (KHC) do James Joseph Kendall thành lập vào tháng 5/2016. James là một người Mỹ sinh sống lâu tại Hà Nội, anh có mối quan ngại đặc biệt tới lượng rác tại nơi anh sống và các khu vực xung quanh.

Cảm hứng đầu tiên đến với James tới từ những người bạn Việt Nam khi họ đặt ra thử thách để những người nước ngoài chứng tỏ cam kết đóng góp cho Việt Nam bằng cách tham gia giải quyết những vấn đề mà họ thấy đang tồn tại.

Kể từ sự kiện dọn rác đầu tiên vào năm 2016, James và các cộng sự đã thu hút gần 2.000 lượt tình nguyện viên và thu dọn được nhiều tấn rác từ hơn 50 địa điểm ở Việt Nam. Các điểm được dọn bao gồm những nơi ở khu vực trung tâm Hà Nội cho tới tận khu vực phía bắc như Sapa.

KHC thực hiện ba chương trình phi lợi nhuận - Không khí sạch, Đất sạch và Nước sạch - mỗi chương trình bao gồm nghiên cứu khoa học, thay đổi nhận thức cho công chúng, các công việc tình nguyện tham gia trực tiếp, và phối hợp với các tổ chức và chính quyền địa phương.

Mục tiêu của KHC trước hết là giúp Hà Nội trở thành viên ngọc xanh, một thành phố để sinh sống bền vững ở Đông Nam Á, và rồi nhân rộng mô hình trên khắp Việt Nam, tại những thành phố và thị trấn sẵn sàng chấp nhận ý tưởng về lối sống xanh và các công việc hợp tác mà KHC hỗ trợ.

KHC là bằng chứng cho thấy bất cứ ai có ý tưởng, thôi thúc hành động dựa trên ý tưởng đó, đều có thể tạo ra thay đổi tích cực và khiến thế giới của mình trở nên tốt đẹp hơn.

Hoài Nam
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC