Tin tức - Sự kiện

Chuyện ban công, cửa sổ, lan can và sự bất cẩn của phụ huynh ở chung cư

PGS. TS Vũ Ngọc Anh cho rằng để các tòa nhà chung cư tuyêt đối an toàn, nhất thiết phải chuẩn chỉnh các khâu từ thiết kế, thẩm định thi công đến nghiệm thu.

Khởi tố nguyên trưởng ban dân tộc tỉnh Nghệ An / WasteAid phát động Cuộc thi “Sáng kiến thành phố không rác thải” trị giá 10.000 Euro

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tòa G, chung cư Xuân Mai Complex là nơi vào khoảng 20h hôm 19/4 đã xảy ra một vụ tai nạn rất thương tâm. Một bé gái 4 tuổi bị rơi từ tầng 24 của tòa nhà này xuống đất và tử vong ngay sau đó. Cho dù đã nhiều lần được cảnh báo và cũng đã có rất nhiều sự việc đau lòng xảy ra do trẻ nhỏ rơi từ tầng cao của các tòa nhà chung cư xuống đất, tuy nhiên sự bất cẩn của các bậc phụ huynh cũng như câu chuyện ban công, cửa sổ, lan can như thế nào mới được coi là đảm bảo tuyệt đối an toàn vẫn là vấn đề nóng ở các tòa chung cư.

Đại diện cư dân tòa chung cư cho biết, gia đình bé gái gặp nạn vừa mới chuyển đến tòa nhà chung cư. Thời điểm xảy ra sự việc, trong căn hộ chỉ có cháu bé và mẹ. Mẹ cháu bận làm việc ở ngoài, không để ý khi cháu trèo lên chiếc bàn kê cạnh cửa sổ, nên xảy ra sự việc thương tâm.

Có thiết kế tương tự như căn hộ của gia đình cháu bé gặp nạn, tại căn hộ chung cư này, cửa sổ cho dù đã được làm đúng quy chuẩn nhưng lại chưa được lắp lưới thép bảo vệ, do vậy bàn học, giường tầng kê sát cửa sổ có thể coi là những vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Chủ căn hộ cho biết, ngay sau sự việc xảy ra, tối 19/4, cư dân tầng nhà anh Công ở đã quyết định triển khai ngay các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ.

"Trong tuần này, chúng tôi sẽ triển khai lắp đặt lưới an toàn khung nhôm tại các ô cửa để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ em" - anh Vũ Văn Công (cư dân tòa G, chung cư Xuân Mai Complex, Hà Đông, Hà Nội) nói.

Theo chuyên gia của Bộ Xây dựng, cửa sổ chung cư đã có quy chuẩn cụ thể để phòng ngừa những rủi ro không đáng có.

"Đối với các ô cửa sổ, quy chuẩn 2019 của Bộ Xây dựng cũng đã quy định rõ mép cửa phải cách mặt sàn 1,4m. Quy định này cũng đã tính tới việc trẻ em không thể treo được ra bên ngoài" - PGS. TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng cho biết.

Ông Vũ Ngọc Anh cũng cho rằng để các tòa nhà chung cư tuyêt đối an toàn, nhất thiết phải chuẩn chỉnh các khâu từ thiết kế, thẩm định thi công đến nghiệm thu. Bởi mỗi khâu đều là một mắt xích quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trong hơn cả vẫn là sự cẩn trọng của các gia đình có trẻ nhỏ sinh sống trong cac tòa chung cư

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm