Tin tức - Sự kiện

Giảm thuế bảo vệ môi trường nhiên liệu bay để gỡ khó cho doanh nghiệp hàng không

DNVN – Chiều 14/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thông qua nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường nhiên liệu bay để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng không do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay được áp dụng từ ngày 1/8/2020 là 2.100 đồng/lít, thấp hơn 900 đồng/lít so với mức quy định hiện hành. Từ ngày 1/1/2021, mức thuế nhiên liệu bay quay trở lại mức 3000 đồng/lít.

Nghị quyết này được 100% ủy viên UBTVQH biểu quyết thông qua. Đây là một trong những giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Trên thế giới đã có nhiều hãng hàng không lớn phá sản do không thể hoạt động bình thường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan tràn trên toàn thế giới.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Vũ Thị Mai trình bày trước UBTVQH, thiệt hại của ngành hàng không bởi dịch bệnh Covid-19 là rất nghiêm trọng. Số lượng khách hàng và số chuyến bay khai thác sụt giảm mạnh. Vietnam Airlines phải thực hiện ngừng việc với hơn 6.000 lao động. Dự kiến trong năm 2020, doanh thu Vietnam Airlines giảm hơn 49.000 tỷ đồng và mức lỗ lên đến gần 16.000 tỷ đồng. Dòng tiền của Vietnam Airlines dự kiến sẽ thiếu hụt lũy kế xấp xỉ 17.000 tỷ đồng trong năm 2020.

Do tác động của dịch Covid-19, các doanh nghiệp hàng không đối mặt với nguy cơ phá sản cao do không bù đắp được những khoản chi phí lớn để duy trì hoạt động.

Sự ngưng trệ của ngành hàng không cũng mang lại những tác động tiêu cực đến sự phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn, bao gồm thương mại, dịch vụ, du lịch… bởi vai trò quan trọng của ngành hàng không trong việc cung ứng các dịch vụ trung gian liên quan đến vận chuyển, trung chuyển hành khách và hàng hoá.

Nhiên liệu bay là nguyên liệu đầu vào không thể thiếu để vận hành các chuyến bay. Việc giảm giá nhiên liệu bay là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của ngành hàng không, làm giảm chi phí nguyên liệu đầu vào của ngành hàng không.

Trong bối cảnh tình hình tài chính của các doanh nghiệp hàng không hiện tại và dự kiến sẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới do tác động của dịch Covid-19, việc điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay sẽ góp phần trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp hàng không, góp phần giúp doanh nghiệp hàng không duy trì hoạt động, tăng doanh thu, bù đắp chi phí, giảm tổn thất do dịch Covid-19 gây ra cho ngành hàng không.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo