Tin tức - Sự kiện

Hoàn cảnh đáng thương của mẹ mù đơn thân Sùng Thị Sông, hàng ngày đi ăn xin để nuôi 3 con nhỏ

DNVN - Hiện có một nhóm các nhà hảo tâm đang quyên góp để giúp đỡ cô gái người Mông bị mù, hàng ngày đi xin ăn để nuôi 3 con nhỏ. Một Quỹ bước đầu đã được lập lên để giúp đỡ thường xuyên cho gia đình nhà Sùng Thị Sông có đủ cái ăn cái mặc, để Sông khỏi phải lang thang về Mường Lay xin ăn nữa.

Tại bản Trung Ghênh, xã Sá Tổng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, không ai là không thương cảm với hoàn cảnh của cô gái người Mông Sùng Thị Sông (SN 1991). Khi sinh ra Sông đã không may mắn bị mù bẩm sinh, ở bản Mông trên núi cao, Sông không đi học, không biết chữ, khi lớn lên cũng không có khả năng lao động. Hiện tại Sông đang ở cùng bà nội già là Hờ Thị May. Cuộc sống không may mắn, bị mù, cả đời Sông chưa ra khỏi bản cao cheo leo trên núi. Trung Ghênh là một bản người Mông ở trên núi cao, giao thông đi lại rất khó khăn, cả bản có 45 hộ dân, 100% là hộ nghèo.

Khi Sông lớn lên, bà nội già yếu cũng không làm nương được nữa, bà cháu không có gì để ăn, Sông thường xuống thị xã Mường Lay (cách bản khoảng 30km) để ăn xin. Những ngày lang thang ăn xin em ấy đã sinh được 3 đứa con, mà ngay bản thân Sông cũng không biết bố của con mình là ai. Ba người con là Sùng Thị Pà (17/9/2013), Sùng Thị Chía (20/1/2015) và một bé mới sinh chưa đặt tên. Cả mấy mẹ con họ đều nói được rất ít tiếng Kinh, không có điện thoại để liên lạc.

Sùng Thị Sông và các con của mình ở bản Trung Ghênh, nơi lần đầu tiên chị Quyên Phạm nhìn thấy cô ấy.

Sùng Thị Sông và các con của mình ở bản Trung Ghênh, nơi lần đầu tiên chị Quyên Phạm nhìn thấy cô ấy.

Căn nhà của 5 mẹ con, bà cháu Sùng Thị Sông ở bản Trung Ghênh, do chính quyền vận động dân bản làm giúp.

Căn nhà của 5 mẹ con, bà cháu Sùng Thị Sông ở bản Trung Ghênh, do chính quyền vận động dân bản làm giúp.

Những món quà đầu tiên của Nhóm vận động giúp đỡ mẹ con nhà Sông đã được cô giáo bản (áo đỏ) trao tận tay 4 mẹ con Sông hôm 5/5.

Những món quà đầu tiên của Nhóm vận động giúp đỡ mẹ con nhà Sông đã được cô giáo bản (áo đỏ) trao tận tay 4 mẹ con Sông hôm 5/5.

Cách đây vài tháng, Hội phụ nữ, thanh niên của xã Sá Tổng và dân bản đã gom góp gianh tre, gỗ, làm cho 5 bà cháu một nếp nhà gỗ, tre xiêu vẹo ngay gần lớp mầm non Trung Ghênh. Bà nội của em hiện là lao động chính trong nhà, nhưng bà già rồi nên cũng không làm nương rẫy được nhiều. Trong nhà không có gì đáng giá ngoài mấy cái nồi móp méo. Dân bản thương, thỉnh thoảng mang cho ít gạo, ít ngô sống qua ngày. Nhưng đời sống của người dân ở đây cũng rất nghèo nên họ cũng không thể giúp đỡ gia đình Sông thường xuyên được. Sông thường phải đi xin ăn ở Mường Lay, trong khi phải nuôi 3 đứa con nhỏ. Hoàn cảnh của 5 mẹ con, bà cháu rất đáng thương.

Hôm đoàn thiện nguyện Tình người Lai Châu lên bản Trung Ghênh để bàn giao lớp học do các tổ chức chung tay đóng góp xây dựng, trong rất đông bà con dân bản đến vui mừng nhận ngôi trường mới, chị Quyên Phạm là một thành viên trong đoàn đã nhìn thấy Sông - một em gái có đôi mắt dị tật, khi đó Sông đang ngồi bệt dưới đất đang bế trên tay một em bé nhỏ sơ sinh. Khi xong việc, chị Quyên Phạm đã tìm hiểu về hoàn cảnh của Sông được các cô giáo ở bản kể về hoàn cảnh của 5 mẹ con, bà cháu của em ấy.

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh, chị Quyên Phạm đã cùng bạn bè của mình đã bàn bạc và lên kế hoạch sẽ quyên góp lập Quỹ để giúp đỡ thường xuyên cho gia đình nhà Sông, giúp cho những mảnh đời thiệt thòi có đủ cái ăn cái mặc, để Sông khỏi phải lang thang về Mường Lay xin ăn nữa.

Kế hoạch lập lên được cô Lò Thị Liên Dương, Hiệu trưởng trường mầm non Sá Tổng sẵn sàng chung tay để giúp vận chuyển thực phẩm của nhóm tới tận tay gia đình nhà Sông. Cùng với sự hỗ trợ của các cô giáo dạy lớp mầm non của bản Trung Ghênh, hàng ngày các cô vẫn từ Mường Lay đi xe máy lên bản dạy học, tối về nhà. Do đó, nhóm sẽ lập Quỹ và quyên góp ủng hộ, sau đó hàng tháng sẽ trích quỹ khoảng 500.000 đồng để mua 30kg gạo, dầu ăn, mắm, muối, mì tôm, đủ để gia đình có thực phẩm ăn, dù chưa phải là bữa ăn ngon nhưng cũng giúp cho gia đình họ có bữa ăn no đủ. Số thực phẩm này sẽ được các cô giáo mầm non hỗ trợ mang đến cho gia đình họ, đều đặn 2 tuần một lần.

Mở đầu Quỹ giúp đỡ mẹ con Sùng Thị Sông đã nhận được sự ủng hộ của tập thể Ban ICTnews (thuộc Báo VietnamNet) ủng hộ 3 thùng mì tôm, 5 lít dầu ăn, 10 gói bột canh, quần áo và dép cho các em bé. Số quà này đã được cô giáo bản trao tận tay gia đình Sông hôm 5/5 vừa qua.

Tính đến ngày 18/5, Quỹ hỗ trợ mẹ con nhà Sông đã nhận được số tiền mặt là 3 triệu đồng, đủ để hỗ trợ gia đình nhà Sông trong 6 tháng tới.

Theo chị Quyên Phạm, người đứng ra kêu gọi giúp đỡ mẹ con nhà Sông, mong muốn của nhóm là kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ nuôi mẹ con Sùng Thị Sông cho đến khi con của em ấy có khả năng lao động, tự nuôi sống bản thân mình. Mỗi tháng cộng đồng chỉ cần 500.000 đồng thôi là đã giúp 5 con người bớt đói, bớt khổ. Tất cả sự ủng hộ và hình ảnh các ngày trao quà, gạo và thực phẩm sẽ được cập nhật đầy đủ trong trang Fanpage Tình người Lai Châu. Trước mắt chị Quyên sẽ là người trực tiếp nhận hỗ trợ của các nhà hảo tâm, hàng tháng sẽ chuyển tiền và quà lên Mường Lay để các cô giáo đưa tới bản.

Tài khoản nhận ủng hộ mẹ con nhà Sông: Phạm Thị Quyên, 121022842, Ngân hàng VPBank chi nhánh Đồng Xuân. Các nhà hảo tâm chuyển khoản vui lòng ghi chú: Ung ho me con Song + tên người ủng hộ

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC