Tin tức - Sự kiện

Phó Thủ tướng: Bắc Bộ sắp đón bão, lưu ý di dân khỏi vùng nguy hiểm

Chiều ngày 16/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về ứng phó áp thấp nhiệt đới đang hướng vào đất liền nước ta.
Chiều nay, tại trụ sở Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai (PCTT), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo, các bộ, ngành liên quan.

Cùng dự có Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban Ban chỉ đạo TƯ về PCTT Nguyễn Xuân Cường.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hiện nay xuất hiện đồng thời 2 áp thấp nhiệt đới, 1 áp thấp hoạt động gần phía Nam Vịnh Bắc bộ, dự kiến sẽ đi vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong đêm nay.

Chiều 16/7 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về ứng phó áp thấp nhiệt đới đang hướng vào đất liền nước ta. Ảnh: M.L

Chiều 16/7 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về ứng phó áp thấp nhiệt đới đang hướng vào đất liền nước ta. Ảnh: M.LTrong khi đó, trên vùng biển Đông Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) cũng xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới.

Dự báo, sáng sớm mai ATNĐ sẽ đi vào Biển Đông, di chuyển nhanh theo hướng tây; đến sáng ngày 18/7 có khả năng mạnh lên thành bão trên khu vực phía đông vịnh Bắc Bộ; dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh Bắc Bộ trong chiều tối và đêm ngày 18/7.

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nối với một áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ nên trong ngày hôm nay ở khu vực ven biển Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Văn Lý (Nam Định) 101mm, Cửa Hội (Nghệ An) 140mm, Hòa Duyệt (Hà Tĩnh) 153mm, Hà Tĩnh 157mm,.…

pho thu tuong: bac bo sap don bao, luu y di dan khoi vung nguy hiem hinh anh 2

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hiện nay xuất hiện đồng thời 2 áp thấp nhiệt đới, 1 áp thấp hoạt động gần phía Nam Vịnh Bắc bộ, dự kiến sẽ đi vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong đêm nay (16.7).

Dự báo do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với áp thấp nhiệt đới phân tích trên nên trong đêm nay và ngày mai (17/7), ở Hòa Bình, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to.

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo phải nâng cao công tác dự báo thiên tai.

Theo đó, việc cảnh báo, dự báo đưa ra phải bám sát với tình hình thực tế và có thêm những dự báo xa để đảm bảo tính chủ động trong việc ra quyết định cũng như địa phương và người dân không bị bất ngờ trong ứng phó.

Về phía địa phương, trong xây dựng kịch bản ứng phó thiên tai phải chi tiết các phương án, tránh để bị động khi xảy ra thiên tai…

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thiên tai phức tạp và bất thường không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới không loại trừ một quốc gia nào.

Phó Thủ tướng lưu ý, cùng với tập trung khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ xảy ra tháng 6 vừa qua ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các địa phương không lơ là chủ quan ứng phó áp thấp nhiệt đới, khẩn trương có biện pháp ứng phó kịp thời hạn chế thiệt hại, đảm bảo an toàn cho các phương tiện hoạt động trên biển và vùng ven biển, chủ động di dân vùng nguy cơ cao về mưa lớn, lũ quét, lũ ống sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Từ nay đến cuối năm, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Ủy ban Ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn và các Bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó thiên tai. Đồng thời thành lập các đoàn đi kiểm tra các địa phương, trong đó đặc biệt lưu ý đối với những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng và thiệt hại lớn bởi thiên tai.

Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến hai áp thấp nói trên, có biện pháp ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên biển, ven biển, khẩn trương di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn cho người dân khi có thiên tai là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nhất là kiểm tra các địa phương miền núi cao, vùng dễ bị lũ ống lũ quét, sạt lở đất và nhà ở của người dân vùng sạt lở bờ sông, bờ biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung.

"Kiểm tra ở đây là kiểm tra trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quy hoạch, bố trí lại dân cư như thế nào, các phương án sơ tán dân khi xảy ra thiên tai. Việc kiểm tra này vừa thực hiện nhiệm vụ được giao, vừa đôn đốc các cấp chính quyền địa phương và các Bộ, ngành có trách nhiệm phải tập trung ứng phó phòng chống thiên tai quyết liệt, hiệu quả nhất" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Có thể bạn quan tâm
DV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC