Tin tức - Sự kiện

Bình Dương cần khoanh vùng gọn, xét nghiệm nhanh, thu hẹp điểm phong tỏa

Sáng 23/6, thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với tỉnh Bình Dương - nơi có số công nhân KCN và doanh nghiệp nhiều gấp 3 lần so với Bắc Giang.

Chưa có đủ cơ sở khoa học để cấp phép khẩn cấp cho vaccine nội Nanocovax / Ông Chu Ngọc Anh tái đắc cử Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Bình Dương đã làm tốt trong các đợt dịch trước, từ kinh nghiệm đó, Bình Dương đã khoanh “nhanh gọn” các ổ dịch trong làn sóng thứ 4 này. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh ở Bình Dương còn rất lớn không chỉ trong các KCN mà tỉnh còn có nhiều nhà máy, doanh nghiệp xen lẫn trong các khu nhà trọ. Với những ổ dịch đã được phát hiện, tỉnh cầntập trung khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, thu hẹp dần điểm phong toả.

Qua phân tích của các chuyên gia, TP.HCM và Bình Dương có thể đã có chùm lấy nhiễm mới từ trước ngày 8/6, do đó, ít nhiều trong cộng đồng đã có dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

“Việc thực hiện giãn cách xã hội, khoanh vùng, phong toả phải cân nhắc linh hoạttheo điểm hẹp, đến tận khu dân cư. Dựa theo mức nguy cơ đểkhoanh vùng thật chặt, nhằmkhông chỉ hạn chế thiệt hại kinh tế mà còn để người dân khônglơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. Trường hợp chưa khoanh được hẹp ngay thì khoanh vùng rộng nhưng phải làm rất nghiêm để tập trung lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh trong một vài ngày, xác định được đúng các ổ dịch, nguồn lây để thu hẹp khu vực phong toả đúng trọng tâm, trọng điểm. Cùng với việc khoanh vùng chặt chẽ, chính quyền địa phương tại những nơi không thực hiện phong tỏa, khoanh vùng cần yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế di chuyển, đi lại, tăng cường khai báo y tế, kiểm soát dịch bệnh…”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Trong xét nghiệm, các chuyên gia lưu ý Bình Dương triển khai “2 mũi”. Thứ nhất là truy vết, dập dịch ngay những khu đã khoanh vùng, không tiếc nguồn lực. Mũi thứ hai là lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ở những khu vực “an toàn” nhưng thực tế mầm bệnh có thể đã ẩn trong cộng đồng.Từ thực tiễn chống dịch tại các địa phương trên cả nước thời gian qua, Bình Dương cần kết hợp sáng tạo, linh hoạt các phương thức xét nghiệm, đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong tình huống dịch xảy ra trong KCN, trong nhà máy nằm xen kẽ khu dân cư, trong khu dân cư… Bình Dương phải hết chú ý công tác điều phối thống nhất quy trình lấy mẫu, xét nghiệm, phần mềm khớp nối kết quả xét nghiệm, quản lý đối tượng xét nghiệm, trong trường hợp có nhiều đơn vị cùng hoạt động.

Đặc biệt, với công tác phòng chống dịch trong KCN, Phó Thủ tướng đề nghị: “Bình Dương phải chỉ đạo các DN xây dựng phương án bố trí ca kíp sản xuất gắn với chỗ ở của công nhân, gắn với tuyến xe, để khi có ca nhiễm ở phân xưởng nào, DN khoanh gọn lại ngay không ảnh hưởng đến cả nhà máy và cảKCN. Đồng thời các DN phải lập ngay danh sách công nhân, số điện thoại liên lạc, tổ chức khai báo y tế, sử dụng hệ thống tổng đài gọi điện tự động để tầm soát, phát hiện những người có triệu chứng ho sốt… Các DN phải quán triệt công nhân hạn chế tiếp xúc, giao lưu, đi xe đúng tuyến. Về chuẩn bị chỗ cách ly tập trung, Bình Dương phải quản lý thật nghiêm, giãn mật độ hết sức có thể để chống lây nhiễm chéo; cần chuẩn bị kỹ phương án cách ly F1 tại nhà nếu đảm bảo về an toàn dịch tễ. Đối với các khu nhà trọ Bình Dương phải có phương án hoặc áp dụng thiết chế cách ly tập trung tại chỗ hoặc phải giải phóng toàn bộ khu trọ, khẩn trương làm sạch sau đó đưa công nhân không nhiễm bệnh quay trở lại…”.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, từ ngày 27/5 đến nay tỉnh ghi nhận 164 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến các ổ dịch ở TP.HCM, với biến thể Delta phát hiện tại Ấn Độ. Dịch đã xuất hiện trong một số DN khu công nghiệp, lây làn sang nhà trọ và lan vào nhà máy khác.

Bình Dương đang tập trung xử lý ổ dịch tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) với 20 ca và Công ty Việt Nam House Wares (phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An) với 86 ca vì đến nay chưa xác định được nguồn lây. Ngay khi TP.HCM xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, Bình Dương đã cấp sinh phẩm xét nghiệm nhanh cho các cơ sở y tế, bệnh viện để sàng lọc, phát hiện nhiều F0, từ đó tiến hành truy vết được khoảng 3.000 F1, 8.000 F2. Đồng thời, tỉnh đã tiến hành sàng lọc trong cộng đồng khoảng 20.000 mẫu.

Hiện nay năng lực xét nghiệm của Bình Dương khoảng 5.000-8.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 50.000-80.000 mẫu gộp 10 mẫu đơn; đang cách ly tập trung hơn 3.000 người và có phương án tăng năng lực cách ly từ 10.000 người lên 30.000 người.Bình Dương đã ban hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với thị xã Thuận An, thị xã Tân Uyên, một số phường của TP. Thủ Dầu Một, nơi nào có F0 thì tiến hành phong toả hẹp, chặt.

Một con đường ở khu phố 5, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một bị phong tỏa do có ca mắc COVID-19.
Một con đường ở khu phố 5, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một bị phong tỏa do có ca mắc COVID-19.

Bình Dương có 29 KCN, trên 1,2 triệu lao động, trong đó 500.000 người làm việc trong KCN. Các KCN của Bình Dương nằm đan xen trong khu dân cư nên lây nhiễm rất phức tạp. Tỉnh đã liên hệ để sớm đưa vào sử dụng phần mềm quản lý công nhân trong KCN (đã triển khai tại Bắc Giang), lập 100 tổ kiểm tra công tác phòng chống ddịch tại nhà máy, KCN.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà cho biết, sáng 23/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương cùng đại diện Bộ Y tế đã đến khảo sát tình hình tại khu vực điển hình nguy cơ cao - khu nhà trọ thuộc phường Bình Hòa với hơn 130.000 dân. Đây không chỉ là “ngã ba” của 3 khu công nghiệp, giáp ranh với thành phố mà là nơi đan xen giữa nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ công nhân…“Bình Dương xác định rõ nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh, mong muốn Bộ Y tế, các cơ quan Trung ương hỗ trợ, hướng dẫn địa phương sớm dập dịch”, ông Nguyễn Lộc Hà cho biết.

Sau khi kiểm tra một số cơ sở cách ly, khu vực phong toả, khu nhà trọ công nhân, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận xét nguy cơ lấy nhiễm giữa KCN và khu dân cư xen kẽ là rất lớn. Một số điểm giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 chưa thực hiện nghiêm.Là địa phương sát với TP.HCM, ranh giới đan xen, số lượng ổ dịch tiếp xúc với TP.HCM rất lớn, hầu như mỗi ngày đều phát hiện F0 mới có liên quan. Theo đánh giá, ýthức người dân có phần lơ là chủ quan. Nhiều trường hợp F0, F1 khai báo quanh co, không trung thực.

Bình Dương rất lo ngại những F0 còn đang ở ngoài cộng đồng nếu không được phát hiện nhanh mà để lây lan vào trong KCN thì sẽ bùng phát rất nhanh. Vì vậy, toàn hệ thống chóng dịch của Bình Dương đang đạt trong tình trạng trực chiến cao nhất./.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm