Tin tức - Sự kiện

Bộ Công Thương: Nhà nước không quy định mức chiết khấu xăng dầu

Theo Bộ Công Thương, Nhà nước không quy định chiết khấu xăng dầu mà chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu.

Rau VietGAP “rởm” tuồn vào siêu thị, đền bù thế nào cho người mua hàng? / Mỹ ra thông báo quan trọng về hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều nay (1/10), báo chí có đặt câu hỏi doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu liên tục kêu "càng bán, càng lỗ" vì mức chiết khấu thấp, nhiều doanh nghiệp chỉ mở cửa bán nhỏ giọt để không bị phạt. Xin liên bộ Công Thương - Tài chính cho biết nguyên nhân của sự việc và giải pháp cho vấn đề này?

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính trong việc điều hành giá xăng dầu. Chính phủ cũng đã chỉ đạo rất sát sao, rất rõ là phải bám sát vào giá của thị trường thế giới, phải sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu một cách linh hoạt.

Vì vậy, hiện nay giá xăng dầu của Việt Nam theo kỳ điều hành gần nhất ngày 21/9, giá các loại xăng tương đương với giá tháng 7/2021, với giá dầu thì giá dầu F0 (Mazut) tương đương với mức giá tháng 4/2021, dầu DO (diesel) tương đương với tháng 3/2022, tức là khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu.

"Khi điều hành xăng dầu chúng ta chú ý đến các nhóm lợi ích: Lợi ích của doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào và người tiêu dùng (100 triệu dân Việt Nam). Thứ hai là của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Lợi ích thứ 3 là chúng ta phải nhìn tổng thể về kinh tế vĩ mô, ví dụ như chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát, CPI, lớn hơn nữa là GDP", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Theo ông Hải, vừa qua, dưới sự chỉ đạo rất sát sao, quyết liệt của Chính phủ, liên Bộ Công Thương - Tài chính bám sát vào 3 lợi ích nhóm này và điều hành hài hoà, hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế.

Bộ Công Thương: Nhà nước không quy định mức chiết khấu xăng dầu - Ảnh 1.

Theo Bộ Công Thương, Nhà nước không quy định chiết khấu xăng dầu mà chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu

Về mức chiết khấu, Thứ trưởng Hải cho biết, hiện nay, mức chiết khấu là mức giảm giá của đơn vị bán xăng dầu, có thể là các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, đại lý, thương nhân phân phối bán cho các đối tượng khác.

Ông Hải nhấn mạnh, các quy định hiện hành không có quy định về mức chiết khấu cho kinh doanh xăng dầu và việc điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước. Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu.

"Chúng ta hiểu rằng đây là giá trần, khi doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bán xăng dầu thì họ bán bằng giá này, nhưng chiết khấu một mức độ nào đó cho người mua", ông Hải giải thích.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, với việc điều hành rất công khai, minh bạch, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nắm bắt được xu hướng tăng hay giảm mức chiết khấu giá xăng dầu. Nếu có xu hướng giảm thì các doanh nghiệp đầu mối và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tăng mức chiết khấu để đẩy lượng bán ra, khi giá tăng lên họ lại giảm mức chiết khấu đi.

Phân tích, vừa qua có việc mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu thấp, Bộ Công Thương cũng đã có báo cáo với các cấp có thẩm quyền.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm