Tin tức - Sự kiện

Bộ Y tế: Dừng việc lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán sán dây lợn

Công văn khẩn do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến gửi UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 21/3 nêu rõ quan điểm của Bộ Y tế, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Dịch tả lợn châu Phi: Người tiêu dùng không nên hoang mang / Bác sĩ “vòi” tiền bệnh nhân ung thư máu bị buộc thôi việc

Trước thông tin tình hình nhiễm sán dây lợn tại Bắc Ninh dẫn đến tình trạng người dân ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Ban an toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Bộ Y tế: Dừng việc lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán sán dây lợn  - 1

Bộ Y tế đề nghị dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn, vì xét nghiệm Elisa dù dương tính cũng không thể khẳng định là có đang mắc sán dây lợn hay không.

Bởi theo Bộ Y tế, xét nghiệm Elisa dù dương tính sán lợn cũng không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn. Đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.

Với những trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa dương tính không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại y tế địa phương. Với trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa âm tính không cần xét nghiệm lại.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo huống dẫn.

Theo dantri.com.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm