Chính trị

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020

DNVN - Sáng 13/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan, Hội nghị Thượng đỉnh về kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS 2020) với chủ đề “ASEAN kỹ thuật số: Bền vững và bao trùm” đã khai mạc với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Việt Nam-AFTA: Phát triển kinh tế số và thương mại điện tử trong ASEAN / Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN: Nỗ lực ký kết RCEP vào cuối năm, tăng cường hợp tác với đối tác ngoại khối

Hội nghị do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, ASEAN BIS 2020 có sự tham dự của các lãnh đạo ASEAN, các đối tác, cùng đông đảo doanh nghiệp trong khu vực. Sự kiện thể hiện tinh thần hợp tác của chính phủ các nước và giới tư nhân chung tay xây dựng một khu vực ASEAN phát triển thịnh vượng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đại dịch COVID-19 hiện nay là thách thức chưa từng có cho người dân trên toàn thế giới cũng như nền kinh tế của các Quốc gia, làm suy giảm kinh tế, cản trở thương mại thế giới, làm sụp đổ các chuỗi cung ứng, ngăn trở sự di chuyển của người dân, và khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động. ASEAN cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng xấu này.

Thủ tướng cho rằng, một số nước thành viên ASEAN trong thời gian vừa qua còn phải liên tục hứng chịu những khắc nghiệt của thiên tai, liên tiếp các cơn bão mạnh, lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng, gây thương vong cho nhiều người dân, phá hủy nhiều tài sản, công trình và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp trong ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc.

Trong khó khăn, càng sáng lên tinh thần của một ASEAN tự cường nỗ lực hợp tác cùng nhau trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế với mục tiêu bao trùm là bảo đảm sức khỏe, đời sống người dân đồng thời tạo thuận lợi, phục vụ các doanh nghiệp phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong phục hồi, phát triển kinh tế.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ASEAN BIS 2020 sẽ là cầu nối giữa các Lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách với các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu khu vực. Hội nghị sẽ là nơi để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thực tiễn tốt nhất để mở ra những cơ hội cho hợp tác và phát triển hướng tớibphát triển bền vững và bao trùm.

Trải qua hơn 5 thập niên phát triển, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hơn 630 triệu dân và tổng GDP là 3.100 tỷ USD (2019), tương đương là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giớ. Thành tựu này được xây dựng nhờ những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp lớn của khu vực, đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Với những cơ chế hợp tác hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp như Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN - ASEAN BAC, Hội đồng Kinh doanh Đông Á - EABC, các doanh nghiệp trong khu vực đã hợp tác chặt chẽ đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng, thiết thực với nhiều ý tưởng mới, sáng tạo gửi đến Lãnh đạo ASEAN và ASEAN+3 nhằm đưa ASEAN trở thành một điểm sáng của tăng trưởng, mở rộng liên kết ASEAN với các nước Đông Bắc Áthích ứng trong hoàn cảnh mới, cùng sát cánh bên nhau để vượt qua khó khăn, thử thách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã có nhiều sáng kiến, cùng các nước ASEAN và đối tác kiểm soát dịch COVID-19, triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể, trong đó có việc tạo thuận lợi cho việc đi lại của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư để bảo đảm sự hoạt động của các chuỗi cung ứng, phân phối không bị gián đoạn, phục hồi sản xuất, tạo việc làm, thu nhập chongười lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn…

Theo dự báo tháng 10/2020 của IMF, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương, đạt 2-3% trong 2020. Việt Nam đang nỗ lực trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư kinh doanh khu vực và toàn cầu để cùng hợp tác, cùng thành công.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết hợp tác cùng các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để tiếp tục có những chương trình hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp trong khu vực, đặc biệt là trong những lĩnh vực chuyển đổi số; môi trường, xã hội và quản trị (ESG); công nghệ và tương lai việc làm trong khu vực; phát triển bền vững và bao trùm. Cùng nhau nỗ lực thực hiện mục tiêu chung đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển. Đồng thời tranh thủ các cơ hội mới do sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng, luồng vốn đầu tư toàn cầu hướng vào khu vực ASEAN.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã bước vào các phiên làm việc. Theo kế hoạch, ASEAN BIS 2020 diễn ra trong cả ngày 13-11 với 4 phiên gồm: Phiên thảo luận về triển vọng kinh tế ASEAN; Phiên thảo luận về tương lai định hướng đầu tư ESG vào ASEAN; Phiên thảo luận về công nghệ và tương lai việc làm tại ASEAN và Phiên thảo luận về ASEAN tự cường, phát triển bền vững và bao trùm.

Có thể bạn quan tâm
Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC