Tin tức

Đánh giá ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Cần một cái nhìn tổng thể hơn

Các chuyên gia cho rằng không nên chỉ nhìn vào kết quả đo lường của 1 điểm quan trắc, cần có cái nhìn tổng thể hơn để tìm phương án khắc phục ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Ảnh minh họa.

Chất lượng không khí tại Hà Nội luôn được người dân quan tâm và chú ý. Vừa qua, Air Visual - hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 TP trên thế giới đã ghi nhận lúc 12h42 ngày 26/9, tại Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí AQI ở ngưỡng 170. Con số này đã khiến nhiều người lo lắng khi di chuyển ngoài đường.

Tuy nhiên, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội) cho biết, tại Hà Nội và các tỉnh thành phố miền Bắc, ô nhiễm bụi thường tăng cao tập trung vào thời gian mùa đông, đầu xuân và vào những thời điểm chuyển mùa. Đây cũng là hiện tượng thường gặp trong nhiều năm qua. Người dân không nên quá hoang mang, bởi kết quả của Air Visual không thể đại diện cho toàn địa bàn TP Hà Nội, chỉ mang tính đại diện cho duy nhất 1 địa điểm quan trắc.

Theo số liệu quan trắc của hệ thống trạm quan trắc của Sở TN-MT Hà Nội, trong những ngày qua, chất lượng không khí của Hà Nội, ở nhiều thời điểm trong ngày, nằm ở mức Kém, chủ yếu là ô nhiễm bụi.

Cũng theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, những ngày vừa qua, đêm và ngày không có mưa, lặng gió, hướng gió không cụ thể (quẩn gió), ban ngày trời nắng, nền nhiệt tăng cao về đêm trời dịu mát nhiệt độ giảm mạnh, sáng sớm luôn xuất hiện 1 lớp sương mù thấp bao phủ.

Theo Ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trườn, nồng độ bụi chỉ tăng cao tức thời ở một vài thời điểm. Song do điều kiện khí tượng không thuận lợi, xuất hiện hiện tượng sương mù bao phủ toàn thành phố kéo dài liên tục trong nhiều ngày nên bụi không thể thoát lên trên pha loãng và phát thải hoặc bị vận chuyển đi nơi khác mà bị giữ lại tại lớp không khí gần mặt đất nên chất lượng không khí trên toàn thành phố giảm xuống.

Chỉ số ở một thời điểm hiện tại không mang tính đại diện mà chỉ phản ánh ở từng thời điểm khác nhau. Ví dụ, vào thời điểm giao thông đi lại nhiều, gió cuốn bụi lên thiết bị đo, cộng với thời tiết hanh khô và nghịch nhiệt trong mùa đông (trên lạnh, dưới nóng) dẫn tới chỉ số đo thực tế tăng vọt.

Trong khi đó, các loại khí thải và khói bụi vẫn liên tục thải ra môi trường hàng ngày. Mặt khác, rõ ràng tốc độ gió thấp cũng dẫn đến sự phân tán ô nhiễm không khí kém, sự đối lưu không khí giữa các tầng giảm. Do đó, không khí không thể thoát lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại lớp không khí sát mặt đất, làm tăng nồng độ bụi.

Chi cục Bảo vệ môi trường cho hay, tổ chức Air Visual lấy dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ. Trạm quan trắc này quan trắc duy nhất chỉ tiêu PM2.5, nằm trên trục giao thông chính, gần ngã 4 Láng Hạ - Đê La Thành và xung quanh đang có các công trình xây dựng với quy mô lớn.

Theo Minh Đức/VTV

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC