Tin tức

Đề xuất Thủ tướng phát triển TP. HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

DNVN - UBND TP.HCM kỳ vọng việc phát triển thành phố thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế sẽ góp phần vào sự phát triển chung cả nước, nâng tầm vị thế của Việt Nam trong xu thế hội nhập sâu rộng.

Các số điện thoại để người Quảng Trị đang tạm trú ở Đà Nẵng liên hệ đăng ký trở về quê / Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng tiếp tục nhận thông tin và hỗ trợ người dân có nhu cầu đi đến các tỉnh, thành

UBND TP.HCM có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Theo UBND thành phố, ý tưởng xây dựng một trung tâm tài chính của Việt Nam đã có từ nhiều năm trước, nhưng do điều kiện chưa chín muồi nên ý tưởng chưa trở thành hiện thực.

Đến nay, việc hình thành trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là xu thế tất yếu của kinh tế hiện đại mà còn là một biểu hiện của một quốc gia năng động, phát triển và hội nhập, trở thành một động lực mới quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút các dòng vốn đầu tư, đẩy mạnh các hoạt động thương mại, đầu tư, tài chính, góp phần quan trọng trong việc nâng tầm quốc gia lên một vị thế mới trong bản đồ các trung tâm tài chính phát triển của thế giới.

TP.HCM muốn trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

TP.HCM muốn trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

Khi xem xét sự dịch chuyển và hình thành của các trung tâm tài chính quốc tế, bên cạnh những yếu tố mang tính lịch sử và điều kiện tự nhiên góp phần hình thành các trung tâm tài chính nổi danh thì những yếu tố khác ngày càng trở nên quan trọng đến từ chiến lược phát triển của mỗi quốc gia đã giúp các trung tâm tài chính mới vươn lên hàng đầu trong vài thập kỷ gần đây.

Theo UBND TP.HCM, đây là những minh chứng rõ nét về vai trò tiên quyết của định hướng chiến lược quốc gia trong việc hình thành và gia tăng vị thế của các trung tâm tài chính quốc tế.

Vì vậy, TP.HCM mong muốn Chính phủ xem đây là nhiệm vụ trọng điểm, chiến lược của quốc gia và đưa vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045; bổ sung nội dung này vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Với lợi thế về vị trí địa lý, môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, TP.HCM được kỳ vọng thu hút nhiều hơn các định chế tài chính nước ngoài, đón đầu cơ hội dịch chuyển của các dòng vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam.

TP.HCM đưa ra 3 giai đoạn cần thực hiện để hướng tới mục tiêu phát triển thành trung tâm tài chính. Trong ngắn hạn, TP.HCM sẽ phát triển các hoạt động đa dạng, mở rộng tiềm năng nhận thêm hàng hóa, phát triển thị trường tài chính, dịch vụ hỗ trợ theo chuẩn quốc tế.

Trung hạn, thành phố sẽ phát triển thành trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, có quy mô tập trung lớn. Thời gian này, TP.HCM đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ tài chính cho các nước lân cận như Lào, Campuchia, Myanmar, Brunei. Từ bước tạo đà trên, TP.HCM hướng tới mục tiêu gia nhập mạng lưới trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, cung cấp dịch vụ tài chính ra ngoài ASEAN.

Trong dài hạn, TP.HCM có thể thu hút nhiều nguồn cung, cầu về sản phẩm tài chính phục vụ phát triển thương mại. Mục tiêu cuối cùng của việc phát triển trung tâm tài chính tại thành phố là thu hút các định chế tài chính, tổ chức kinh tế hàng đầu thế giới.

Lãnh đạo chính quyền TP.HCM khẳng định việc phát triển thành phố thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế sẽ góp phần vào sự phát triển chung cả nước, nâng tầm vị thế của Việt Nam trong xu thế hội nhập sâu rộng.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về đề xuất trên, TP.HCM sẽ xây dựng đề án cụ thể để trình cơ quan Trung ương phê duyệt và huy động nguồn lực xã hội hóa để hiện thực hóa chủ trương.

Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC