Tin tức

Diễn đàn Xúc tiến đầu tư thương mại Việt Nam- UAE

DNVN - Sáng 15/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp với Bộ Kinh tế các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - UAE. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri đồng chủ trì diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho gần 20 doanh nghiệp lớn của UAE và các tập đoàn lớn của Việt Nam tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, dầu khí, ngân hàng, logistics, cơ sở hạ tầng…

Ðây là hoạt động thiết thực nhằm triển khai các nội dung hợp tác xúc tiến thương mại mà hai Bộ trưởng đã thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - UAE tại Abu Dhabi tháng 4/2019 vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại diễn đàn

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại diễn đàn.

Có thể bạn quan tâm
Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và UAE phát triển không ngừng và đã đạt được thành quả đáng khích lệ. Về thương mại song phương, UAE hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hai chiều đạt 4,26 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt xấp xỉ 4 tỷ USD, tăng 2,23% so với năm 2018.

UAE hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông- Châu Phi với trên 60 nhóm mặt hàng. Hàng năm UAE có nhu cầu nhập khẩu cao đối với các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh sản xuất và cung cấp ổn định với chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh như điện thoại di động, máy tính và linh kiện điện tử, nông sản, thủy hải sản, dệt may, giày dép…

Toàn cảnh diễn đàn

Toàn cảnh diễn đàn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, về đầu tư, tính lũy kế đến hết tháng 8/2019, UAE có khoảng 20 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt 50 triệu USD, đứng thứ 56 trong hơn 130 nước và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Ngoài ra, nhiều kết quả tích cực đã đạt được và đáng ghi nhận trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như lao động, tài chính, du lịch, văn hóa, thể thao, xây dựng, vận tải hàng không...

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE Sultan bin Saeed Al Mansouri đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và các cơ hội kinh doanh đang đặt ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động, Việt Nam ký kết, tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do, mang lại nhiều cơ hội thị trường không chỉ tại Việt Nam mà còn mở ra các thị trường rộng lớn hơn nếu doanh nghiệp UAE đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansouri đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansouri đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Nhằm góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - UAE hơn nữa trong thời gian tới, Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansouri cho rằng Chính phủ, Bộ ngành hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi trong nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - UAE, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansouri đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.


Linh Khánh
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo