Tin tức

Hà Nội: 180 xã tái phát dịch tả lợn châu Phi

Thời gian qua, mặc dù Hà Nội đã tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nhưng nhiều địa phương vẫn tái phát dịch tả lợn châu Phi.

Ảnh minh họa.

Nhiều ổ dịch tại Hà Nội tái phát trở lại

UBND Hà Nội cho biết thành phố sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình phòng chống bệnh tại các huyện, tránh để xảy ra tình trạng khai khống lợn mắc chết để nhận tiền hỗ trợ.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp chống dịch, cấp bổ sung 1.100 tỷ đồng hỗ trợ các huyện xử lý khắc phục. Tuy nhiên, bệnh dịch vẫn diễn biến phức tạp; 180 xã, phường, thị trấn dịch bệnh tái phát trở lại sau 30 ngày.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng chi cục Thú y Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, theo quy định cứ 30 ngày là công bố hết dịch. Có nhiều xã chưa bị dịch tả lợn châu Phi thì nay có khả năng bị. Hiện nay, Hà Nội vẫn tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia, khi nào có vaccine thì mới mới có thể xử lý dứt điểm ổ dịch được.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến 4/11, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 32.696 hộ chăn nuôi (chiếm 40,5% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi)/2.384 thôn, tổ dân phố/449 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã (gồm Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thạch Thất, Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng...); làm mắc bệnh và tiêu hủy 541.330 con (chiếm 28,9 % tổng đàn) với trọng lượng 37 tấn.

Đến nay, có 254 xã, phường (chiếm 57% tổng số xã, phường có dịch) và 6 quận ( Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai,Bắc Từ Liêm, Long Biên) dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.

Sau thời điểm xuất hiện dịch bệnh lần đầu tiên trên địa bàn thành phố vào tháng 2 - 3/2019, từ tháng 8 đến nay dịch bệnh phát sinh đã giảm nhiều, cụ thể tháng 10 số lượng lợn mắc bệnh và tiêu hủy chỉ chiếm 2,04% tổng số lợn tiêu hủy.

Việt Nam mất 5,7 triệu con lợn vì dịch tả châu Phi

Từ tháng 2 đến nay, bệnh dịch đã khiến cả nước thiệt hại khoảng 5,5 triệu con lợn, tương đương 8% tổng sản lượng. Vào tháng 5, số lượng lợn tiêu hủy cao nhất với 1,2 triệu con và đang có xu hướng giảm trong 4 tháng qua. Một điều đáng lo ngại hơn, rất nhiều địa phương có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó người dân tái đàn, dịch bệnh này lại quay trở lại.

Trong khi đó, đầu tháng 11/2019, giá lợn hơi trên cả nước tiếp tục tăng mạnh trên cả nước. Tại các tình phía Bắc, mức giá giao động trong khoảng từ 60.000 - 66.000 đồng/kg, còn ở các tỉnh phía Nam cũng ghi nhận tăng khoảng 1.000 đồng/kg, nằm ở mức từ 56.000 - 60.000 đồng/kg.

Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung và thị trường tăng giá, nhiều phương án để giải quyết tình trạng hiện tại đã được đặt ra. Bộ NN&PTNT đã có kịch bản chi tiết cụ thể tình hình sản xuất, dịch bệnh, đánh giá sát từng tháng tình hình cung - cầu và phối hợp Bộ Công Thương để có biện pháp bảo đảm nguồn cung cho tiêu dùng trong nước; tránh tình trạng tăng giá đột xuất nhóm hàng này. Bộ cũng đã chỉ đạo tái đàn ở các khu vực hết dịch, đồng thời đa dạng hóa nguồn cung các sản phẩm thay thế.

Bộ Công Thương cho biết, trong trường hợp nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu, có kế hoạch nhập khẩu nguồn thịt từ nước ngoài để thay thế. Hiện tại có 24 quốc gia, vùng lãnh thổ có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam.

Theo Minh Đức/VTV

Theo Minh Đức/VTV
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, TP Hà Nội

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC