Tin tức - Sự kiện

Hàng loạt khu đô thị bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí

Việc hàng chục nghìn căn biệt thự hay căn hộ hạng sang có giá hàng chục tỷ đồng mỗi căn bị bỏ hoang đang tạo ra rất nhiều nghịch lý và mất cân đối trong phát triển xã hội.

Đà Nẵng: Khởi công dự án xây dựng bến cảng Liên Chiểu trong Quý 4/2022 / Khu vực tư nhân ở Việt Nam đang tích cực áp dụng công nghệ cao thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu

Không ít người đã bắt gặp cảnh các đô thị bị bỏ hoang hay tệ hơn là những "đô thị ma" giữa các lòng thành phố lớn. Những căn biệt thự lớn, những căn hộ cao cấp với đường phố rộng rãi, cảnh quan đẹp đẽ nhưng gần như không có người sinh sống.

Những đô thị bỏ hoang hay những "đô thị ma" không chỉ xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, mà còn lan sang rất nhiều các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Ví dụ một căn biệt thự đơn lập hạng sang tại Khu đô thị Nam An Khánh có diện tích từ 450 - 800 m2, giá bán là 110 - 135 triệu đồng/m2 ở thời điểm này, còn ở thời điểm sốt thậm chí được giao bán với mức giá 190 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, căn biệt thự này đã bỏ hoang 15 năm nay.

Hàng loạt khu đô thị bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí - Ảnh 1.

Hàng loạt khu đô thị bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí.

Việc hàng chục nghìn căn biệt thự hay căn hộ hạng sang có giá hàng chục tỷ đồng mỗi căn bị bỏ hoang đang tạo ra rất nhiều nghịch lý và mất cân đối trong phát triển xã hội. Một số lượng lớn quỹ căn hộ chung cư được xây dựng để hỗ trợ cho người dân tái định cư cũng đang xảy ra tình trạng tương tự.

Điều xót xa là những khu đô thị bị bỏ hoang này thường có vị trí đắc địa và chiếm diện tích khá lớn nên vấn đề này càng thêm nhức nhối trong bối cảnh nhiều người dân, đặc biệt những người thu nhập thấp đang phải đi thuê những chỗ tạm bợ để sinh sống hoặc chỗ ở nếu có cũng đã xuống cấp trầm trọng.

Các khu đô thị bỏ hoang còn xuất hiện ở nhiều các tỉnh thành khác trên cả nước - nơi mà cuộc sống của người dân gắn liền với nông nghiệp. Câu chuyện ở huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng là một ví dụ. Đây là nơi hàng chục năm qua, người dân vẫn xót xa nhìn ruộng đất trước đây vẫn cấy cày ngày một hoang hóa.

Khu đô thị mới thì không thấy đâu, bộ mặt nông thôn không thay đổi hiện đại như những gì chủ đầu tư đã nói. Còn người dân vẫn sống trong cảnh cái nghèo, cái đói bủa vây bởi không có ruộng đất không có tư liệu để sản xuất. Đây là một nghịch lý khó chấp nhận gây lãng phí rất lớn về đất đai và tiền của, cản trở sự phát trển của đất nước cần sớm được xử lý.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm