Tin tức

Hội nghị Ủy ban toàn thể về Cộng đồng kinh tế ASEAN lần thứ 10

DNVN - Theo Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương), ngày 11/01/2020 - ngày làm việc thứ ba của chuỗi hội nghị thuộc khuôn khổ kênh hợp tác kinh tế ASEAN 2020, Hội nghị lần thứ 10 của Ủy ban toàn thể về Cộng đồng Kinh tế ASEAN (CoW 10) đã được tổ chức tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 / Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Năm Chủ tịch ASEAN

Đây là cuộc họp quan trọng, điều phối các hoạt động chính được thực hiện trong nhiều kênh khác nhau để đảm bảo tính thống nhất về mục tiêu cũng như Lộ trình thực hiện các ưu tiên trong ASEAN. Hội nghị do Phó Tổng Thư ký ASEAN A-la-đin Ri-lô điều hành theo thông lệ của ASEAN.

Với tư cách Trưởng các Quan chức Kinh tế Cấp cao ASEAN (SEOM), Bộ Công Thương đảm nhiệm vai trò Trưởng đoàn Việt Nam tham dự và đóng góp các nội dung cho CoW 10. Về phía ASEAN, các Trưởng Quan chức cấp cao của 3 trụ cột SEOM; Chính trị - An ninh; Kinh tế và Văn hóa - Xã hội thuộc Cộng đồng ASEAN và Chủ tọa của các Nhóm chuyên ngành thuộc trụ cột Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN - BAC) cũng đã tham dự và đóng góp cho hội nghị.


Hội nghị lần thứ 10 của CoW diễn ra tại Hà Nội ngày 11/01/2020.

Nội dung chính của CoW 10 tập trung điều phối hoạt động trong ASEAN liên quan đến trụ cột kinh tế. Theo đó, các thành viên chú trọng thảo luận về các ưu tiên chính thuộc trụ cột kinh tế của ASEAN năm 2020 do Việt Nam đề xuất; Những ưu tiên thuộc các trụ cột khác của ASEAN như An ninh-Chính trị, Văn hóa-Xã hội, và quan hệ đối với các ưu tiên được đề xuất trong trụ cột kinh tế; Tăng cường tính kết nối trong ASEAN; Cách mạng Công nghiệp 4.0 và số hóa nền kinh tế trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN; Báo cáo và ưu tiên của các lĩnh vực chuyên ngành trong ASEAN năm 2020 như: thương mại, đầu tư, dịch vụ, thuận lợi hóa thương mại, bảo vệ người tiêu dùng, sở hữu trí tuệ, ASEAN một cửa, tiêu chuẩn chất lượng v.v.

Vụ Chính sách Thương mại đa biên cho biết: Theo chương trình nghị sự, Hội nghị Cow 10 đã thảo luận kỹ việc xây dựng nền tảng điều phối các hoạt động trong khuôn khổ Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và giải quyết các vấn đề liên quan cần có sự phối hợp giữa các Ủy ban/Nhóm công tác đặc trách tại các ngành, lĩnh vực khác nhau nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế ASEAN một cách hiệu quả hơn, với mục tiêu hoàn thành các nghĩa vụ đã được xác định trong Kế hoạch triển khai AEC giai đoạn 2015 - 2025.


Các thành viên tham dự hội nghị CoW 10 tại Hà Nội. (Ảnh: Bộ Công thương)

Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020 đã giới thiệu và chủ trì thảo luận tại hội nghị đối với nội dung của các sáng kiến ưu tiên thuộc trụ cột kinh tế cho năm ASEAN 2020, với 3 định hướng chính, bao gồm: (i) Thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực nội khối ASEAN; (ii) Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; và (iii) Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN trong thời gian tới. Với 14 dự thảo sáng kiến được đưa ra ngay từ đầu năm, Việt Nam đã đề xuất các sáng kiến và chương trình hợp tác đề đảm bảo năm 2020 ASEAN sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thiết lập cộng đồng kinh tế, có vị trí trung tâm trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và toàn cầu.

Phó Tổng Thư ký ASEAN A-la-đin Ri-lô đã cập nhật cho các đại biểu tham dự Cow 10 tình hình triển khai các ưu tiên của ASEAN trong năm 2019 và tổng quan, phương hướng thực hiện các ưu tiên trong năm 2020 của Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Hội nghị Cow 10 cũng đã nghe chủ tọa các Ủy ban/Nhóm Công tác chuyên ngành thuộc trụ cột Cộng đồng Kinh tế ASEAN trình bày các nội dung xuyên suốt trong năm ASEAN 2020 và định hướng phối hợp, triển khai. Hội nghị cũng nêu bật vai trò điều phối của chủ nhà của Việt Nam trong tiến trình triển khai này.

Ngoài ra, Hội nghị Cow 10 cũng đã thảo luận một số nội dung quan trọng khác như: (i) Rà soát giữa kỳ Kế hoạch tổng thể xây dựng AEC 2025, các ưu tiên và đề xuất cơ bản của ASEAN - BAC 2020 v.v. Kết quả của Hội nghị CoW 10 sẽ được báo cáo tại Hội nghị các Quan chức Cấp cao ASEAN 1/51 vào ngày mai 12 tháng 01 năm 2020./.PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC