Tin tức

Làng trồng dược liệu hàng trăm năm ở Hưng Yên

Hàng trăm năm qua, người dân thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang (Văn Lâm – Hưng Yên) vẫn lưu giữ nghề trồng cây dược liệu.

Toàn xã Tân Quang hiện trồng gần 20ha cây dược liệu, 38ha hoa cây cảnh, chủ yếu tại thôn Nghĩa Trai. Bà Đỗ Thị Lê, trưởng thôn Nghĩa Trai cho biết, thôn có 560 hộ thì 80% số hộ tham gia trồng cây dược liệu. Đây là nghề truyền thống, nhiều đời cha ông để lại nên cũng chỉ áng chừng tồn tại vài trăm năm, thậm chí cả nghìn năm.

Ngoài cúc chi, làng dược liệu Nghĩa Trai còn trồng nhiều loại như: hoắc hương, cổ sâm, mần trầu, tía tô, kinh giới, cốt khí... Mỗi loại đều là một dược liệu quý, được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc nam.

Điển hình như cây hoắc hương, người làng cho biết có thể chữa các loại bệnh như đau bụng, đau đầu, giảm ho, chữa viêm xoang, mũi… Hoắc hương thường được người dân thu hoạch buổi sáng, sau đó thái nhỏ, đem sấy. Giá mỗi kg hoắc hương sau khi sấy dao động từ 30 – 50 nghìn đồng.

Ông Đỗ Văn Trấn, người làng Nghĩa Trai cho biết, trồng dược liệu không khó nhưng năm nay thời tiết khắc nghiệt, nắng nhiều mưa ít. Người dân tốn công sức trong việc bơm nước tưới.

Người làng Nghĩa Trai bảo, trồng dược liệu nhàn và giá trị cao hơn trồng lúa nhưng luôn đầu tắt, mặt tối như nuôi con mọn. Ngày nào cũng phải ra ruộng kiểm tra sâu bệnh, làm cỏ, bón phân, tưới nước.

3 năm trở lại đây, dược liệu làng Nghĩa Trai sản xuất luôn được giá, đặc biệt là cây cúc chi. Sản phẩm dược liệu Nghĩa Trai được xuất bán khắp cả nước. Nhiều hộ ăn nên làm ra nhờ nghề trồng cây dược liệu.

Theo Kế Toại/Nông nghiệp Việt Nam

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC