Tin tức - Sự kiện

Liên hoan Truyền thông và Thiết kế Việt Nam

Từ ngày 1-17/11, Đại học RMIT Việt Nam hợp tác cùng UNESCO và Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) đồng tổ chức Liên hoan Truyền thông và Thiết kế Việt Nam nhằm ghi nhận và tôn vinh nét văn hóa và sáng tạo Việt Nam.

Liên hoan sẽ gồm chuỗi các sự kiện và hoạt động giáo dục,thông tin được các tổ chức sáng tạo, truyền thông và công nghệ, các phòng trưngbày và không gian làm việc chung tổ chức, trong đó có Trung tâm Hỗ trợ và Pháttriển nghệ thuật đương đại VICAS Art Studio, Không gian triển lãm AGOHub, Trungtâm phát triển tài năng điện ảnh TPD, Trung tâm Nghệ thuật đương đại VincomVCCA, Kiến trúc và quy hoạch đô thị G8A, Cộng đồng Những người bạn di sản ViệtNam (FVH), Không gian nghệ thuật Manzi, Không gian sáng tạo UP, Behalf Studio,Vun Art, Dự án ZÓ, GIANDON, và Bản đồ Nghệ thuật Hà Nội.

Phó trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam, Giáosư Julia Gaimster bày tỏ vui mừng việcRMIT Việt Nam chủ trì tổ chức Lễ hội Truyền thông và Thiết kế Việt Namnhằm tôn vinh nét văn hóa và sáng tạo phong phú, đa dạng ở Hà Nội. Sự kiện cònlà minh chứng cho thấy mối quan hệ hợp tác sáng tạo lâu dài của trường vơíUNESCO, VICAS và TP. Hà Nội. Mới đây, trường cũng vừa ký biên bản hợp tác chínhthức với UBND TP. Hà Nội nhằm củng cố quan hệ hợp tác chặt chẽ ở một số lĩnh vực,trong đó có việc quảng bá Hà Nội với vị thế là một thành phố văn hóa và thểthao”.

Họp báo giới thiệu Liên hoan.

Bà nói: “Đại học RMIT vui mừng chủ trì tổ chức Lễ hội Truyềnthông và Thiết kế Việt Nam nhằm tôn vinh nét văn hóa và sáng tạo phong phú, đadạng ở Hà Nội. Sự kiện còn là minh chứng cho thấy mối quan hệ hợp tác sáng tạolâu dài của trường với UNESCO, VICAS và TP. Hà Nội. Mới đây, trường cũng vừa kýbiên bản hợp tác chính thức với UBND TP. Hà Nội nhằm củng cố quan hệ hợp tác chặtchẽ ở một số lĩnh vực, trong đó có việc quảng bá Hà Nội với vị thế là một thànhphố văn hóa và thể thao”.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft tin tưởngrằng, lễ hội sẽ kết nối các cá nhân, tập thể và tổ chức, những người cùng chiasẻ niềm tin rằng, các ngành sáng tạo đóng vai trò hết sức quan trọng đối vơíphát triển tương lai của Hà Nội nói riêng và của cả nước nói chung.

“Lễ hội Truyền thôngvà Thiết kế Việt Nam có thể trở thành kênh kết nối các đối tác và sáng kiến thườngniên quan trọng, kiến tạo hiệp lực, nhận diện lỗ hổng, tập trung năng lượng vànỗ lực vào nơi cần nhất. Lễ hội được tổ chức rất đúng lúc, thể hiện rõ nét sự hợptác và liên minh của những người tin rằng, truyền thông và thiết kế - nhữnglĩnh vực đầy sáng tạo và giàu sức trẻ - đóng vai trò đáng kể với tương lai củathành phố. Sự kiện sẽ giúp xây dựng nền tảng phát triển trong lĩnh vực này, giơíthiệu những sáng kiến mà các thành phố khác có thể học hỏi và áp dụng”, ôngMichael Croft chia sẻ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hoánghệ thuật Quốc gia (VICAS) cũng cho biết, liên hoan sẽ mang lại những tác độnglớn trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội về tầm quan trọng củahoạt động sáng tạo và giáo dục sáng tạo ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự họp báo.

“Lễ hội sẽ giúp thực hiện hai giải pháp chính được đặt ratrong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đó là nâng cao nhận thức các cấp, các ngành, địaphương và toàn xã hội về vai trò, vị trí của công nghiệp văn hóa trong phát triểnkinh tế - xã hội và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lựctrong ngành công nghiệp văn hóa”.

Giáo sư Gaimster cho biết, dịp này, RMIT sẽ tuyển sinhchương trình cử nhân chuyên về thiết kế đầu tiên ở cơ sở Hà Nội – Cử nhân Thiếtkế ứng dụng sáng tạo từ ngày 14/10 tới. "Chúng tôi chứng kiến những bước tiến đáng kinh ngạc về sángtạo trong suốt khoảng thời gian này, cũng như tài năng của sinh viên theo đúngchuẩn quốc tế. Cơ hội làm việc trong ngành sáng tạo ở Việt Nam đang mở rộng vơítốc độ chóng mặt và nhu cầu về sinh viên tốt nghiệp ngành sáng tạo ở Hà Nội chắcchắn cũng tăng cao. Sức mạnh của các ngành công nghiệp sáng tạo trong đẩy mạnhphát triển đất nước cũng đang ngày càng được ghi nhận”. Ông nói.

Hoài Nam
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo