Ngành gỗ TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD
TP Hồ Chí Minh hướng tới trung tâm sản xuất, xuất khẩu đồ gỗ hàng đầu thế giới / Kết nối mở rộng ngành hế biến gỗ Việt Nam với quốc tế
Ngày 18/12, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh (HAWA) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần I, nhiệm kỳ 2025 - 2028, đánh dấu sự hợp nhất với Hiệp hội Chế biến Gỗ Bình Dương (BIFA), trở thành hội nghề nghiệp mới quy tụ gần 1.000 doanh nghiệp hội viên.
Ông Phùng Quốc Mẫn được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch HAWAnhiệm kỳ I (2025 - 2028). Các Phó Chủ tịch HAWA nhiệm kỳ mới gồm các ông Nguyễn Chánh Phương, Nguyễn Hoài Bảo, Bùi Như Việt...

Các đại diện của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh tại đại hội hợp nhất.
Việc hợp nhất kỳ này được xem là bước phát triển phù hợp, trong không gian phát triển của TP. Hồ Chí Minh mới, được xác lập dựa trên ba trụ cột chính: TP Hồ Chí Minh cũ là trung tâm xúc tiến thương mại và đổi mới sáng tạo; khu vực Bình Dương cũ là thủ phủ công nghiệp, trung tâm sản xuất chế biến, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; và khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu cũ là thủ phủ kinh tế biển, cửa ngõ cảng biển quốc tế, dịch vụ logistics.
Tại đại hội, ông Nguyễn Văn Diện - Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin, trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất định, năm 2025, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản vẫn đang hướng tới mục tiêu 18 tỷ USD.
Theo số liệu từ Bộ Công Thương, riêng mảng gỗ và sản phẩm gỗ đã chiếm 15,5 tỷ USD. Thành tích này đưa Việt Nam tiếp tục vững vị trí thứ nhất Đông Nam Á, thứ nhì châu Á về xuất khẩu gỗ. Đây là kết quả của một hệ sinh thái nỗ lực, trong đó các hiệp hội đã thực sự là cánh tay nối dài của cộng đồng doanh nghiệp.
Ông Phùng Quốc Mẫn - Chủ tịch HAWA cho biết, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ hai thế giới với hơn 4.200 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu. Riêng khu vực TP Hồ Chí Minh sau hợp nhất chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước với hơn 8 tỷ USD.
Trên cơ sở đó, ngành chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2035 đạt kim ngạch xuất khẩu 15 tỷ USD, trong đó 80% sản phẩm đạt tiêu chuẩn xanh.
Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch HAWA cho rằng TP Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến của ngành nội thất thế giới, HAWA cũng đã đề xuất xây dựng chương trình định vị đồ gỗ xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh để trở thành tâm điểm đồ gỗ xuất khẩu của thế giới và có giá trị gia tăng cao, nhất là về thiết kế, thương hiệu và phân phối.
Tuy nhiên, tại đại hội các doanh nghiệp cũng nhìn nhận ngành gỗ đang đối mặt nhiều thách thức, như biến động nguồn nguyên liệu, yêu cầu ngày càng cao về truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn ESG, EUDR và áp lực cạnh tranh quốc tế.
Trong bối cảnh đó, HAWA xác định tiếp tục phát huy vai trò đại diện, gắn kết với chính quyền, đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết những bài toán lớn mà từng doanh nghiệp không thể tự tập hợp được, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng thương hiệu ngành, hỗ trợ chuyển đổi xanh - chuyển đổi số, góp phần nâng cao vị thế của ngành gỗ TP Hồ Chí Minh và Việt Nam trên thị trường toàn cầu.
End of content
Không có tin nào tiếp theo








