Tin tức - Sự kiện

Nhiều trường ở TP.HCM thiếu giáo viên tiếng Anh vì lương 'quá bèo'

Lương thấp, vướng nhiều quy định ngặt nghèo... khiến TP.HCM gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng cũng như giữ chân đội ngũ giáo viên tiếng Anh.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM: Điểm chuẩn cao nhất là 22,75 điểm / Bình Định: Kiểm điểm cán bộ, lãnh đạo để lâm tặc đốn hạ 23 cây dổi lâu năm

TP.HCM đang ráo riết tuyển dụng giáo viên (GV) bổ sung vào nguồn nhân sự đang thiếu cho năm học mới đang cận kề. Bên cạnh việc thiếu GV mầm non thì hầu hết các trường có chung tình cảnh thiếu GV tiếng Anh.

Năm học 2018-2019, trong danh sách tuyển dụng từ cấp Sở đến Phòng GD-ĐT ở TP.HCM thì nhu cầu tuyển dụng GV tiếng Anh luôn có chỉ tiêu cao nhất. Năm nay, Sở tuyển dụng cho các đơn vị trực thuộc, năm nay cần tuyển hơn 360 GV thì có đến 70 GV tiếng Anh, còn lại rải rác cho tất cả các môn.


TPHCM đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều giáo viên tiếng Anh ở các bậc học (ảnh minh họa)

TP.HCM đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều giáo viên tiếng Anh ở các bậc học. Ảnh minh họa.

Ở Phòng GD-ĐT các quận huyện, gần như địa bàn nào cũng cần GV tiếng Anh, gần như trường nào cũng thiếu GV tiếng Anh. Như ở quận Thủ Đức, đang cần 15 GV tiếng Anh ở cả hai bậc tiểu học và THCS; ở Q.8, bậc tiểu học cần tuyển 78 GV ở tất cả các môn thì cần đến 17 GV tiếng Anh, ở bậc THCS cần 7 GV tiếng Anh. Ở các quận 7, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh... đều đang cần GV tiếng Anh.

Việc tuyển GV tiếng Anh ở TP.HCM luôn được cảnh báo là vô cùng khó. Khó tuyển dụng và có tuyển được các trường cũng như ngồi trên đống lửa vì thu nhập thấp, nhiều quy định ràng buộc nên khi có cơ hội vào các trung tâm hay các công ty nước ngoài là họ liền chào tạm biệt học trò, đồng nghiệp.

Một điều từng được nhắc đến là có sự phân biệt giữa GV tiếng Anh người Việt và GV ngước ngoài dạy tiếng Anh ngay trong trường học. Nghịch lý đang tồn tại là TP.HCM thuê GV Philippines vào dạy tiếng Anh với mức lương 2.000 USD/tháng. Trong khi GV Việt nhiều người trình độ cao, thậm chí giỏi hơn nhưng lại không thể trả mức lương cao.

Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết theo chương trình của Bộ thì tiểu học không có môn tiếng Anh nhưng TPHCM đã đưa tiếng Anh vào dạy ở bậc tiểu học 20 năm nay. Trước đây thu tiền tăng cường tiếng Anh trả cho GV 80%, nên Sở tuyển chọn được GV tốt, đội ngũ phấn khởi.

Thế nhưng gần đây, Bộ GD-ĐT đưa ra quy định GV tiếng Anh tiểu học phải dạy như GV nhiều môn, đảm bảo 23 tiết/tuần. Dạy từ 24 tiết trở lên mới được trả phụ trội. Điều này làm GV tiếng Anh ở TPHCM chán nản, bỏ nghề rất nhiều, ngành tuyển dụng không được.

Thiếu giáo viên, TPHCM đang rất khó thực hiện các đề án giáo dục liên quan đến tiếng Anh
Thiếu giáo viên, TP.HCM đang rất khó thực hiện các đề án giáo dục liên quan đến tiếng Anh.

Theo Đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông - chuyên nghiệp TP.HCM giai đoạn 2011-2020”, phấn đấu đến năm 2020, 100% học sinh mầm non 5 tuổi được làm quen tiếng Anh, 100% học sinh tiểu học được học tiếng Anh từ lớp 1 đối diện với nguy cơ không thể thực hiện. Áp lực sĩ số tăng, trong khi GV tiếng Anh luôn trong tình trạng không tuyển dụng được, hoặc tuyển rồi lại "rớt".

Một số quận huyện cũng đã sớm "bắn tín hiệu", việc thực hiện được mục tiêu theo đề án là... rất khó. Trưởng phòng GD-ĐT một quận ở TP.HCM cho hay, một tháng lương của GV tiếng Anh trong trường học, nhất là GV mới ra trường chỉ trên dưới 3 triệu đồng, tính ra chỉ bằng vài buổi dạy thêm bên ngoài. Thế nên, nhiều GV vào trường dạy học một thời gian lại... ra đi, trường học lại luẩn quẩn rơi vào thế thiếu người.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng yêu cầu các quận huyện rà soát lại các chỉ tiêu thực hiện, từ đó Sở sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM điều chỉnh hàng loạt chỉ tiêu của đề án cho phù hợp tình hình thực tế. Mà thực tế nan giải nhất, một vị quản lý trong Sở GD-ĐT cho biết chính là thiếu GV.

Theo Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC