Tin tức - Sự kiện

Phát triển Đồng Tháp thành thủ phủ sen của Việt Nam và thế giới

DNVN - Đó là xuất của GS.TS Khoa học Trần Ngọc Thêm, Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tại hội thảo khoa học “Sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa - Nâng tầm hội nhập”.

Đà Nẵng thông xe đường vành đai phía Tây gần 1.500 tỷ đồng / Đà Nẵng: Khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách giai đoạn 2024 - 2025

Hội thảo khoa học “Sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa - Nâng tầm hội nhập”, diễn ra vào ngày 17/5 trong khuôn khổ lễ hội sen Đồng Tháp lần II năm 2024, với sự chủ trì của ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Hội thảo thu hút khoảng 100 đại biểu là các chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và nông dân trồng sen trên địa bàn tỉnh.

se

Đề xuất phát triển Đồng Tháp thành thủ phủ sen của Việt Nam và thế giới của nhà khoa học được đông đảo các đại biểu quan tâm.

Tại đây, đại biểu được các diễn giả, nhà khoa học chia sẻ nhiều về những góc nhìn mới về khai thác các giá trị của hoa sen trong phát triển du lịch, kiến trúc, ẩm thực, xây dựng biểu tượng văn hóa… Trong đó, nhiều tham luận đi sát với thực tế, gợi mở cho Đồng Tháp nhiều cách làm hay để địa phương triển khai trong thời gian tới như: cây sen vùng Đồng Tháp Mười, văn hóa và kỹ thuật trồng sen; du lịch chủ đề sen tại Hàn Quốc và một vài góp ý cho Đồng Tháp; hình tượng hoa sen trong sự tích hợp văn hóa và kiến trúc tại Đồng Tháp; xây dựng chiến lược phát triển “Sen Đồng Tháp” trong bối cảnh hội nhập qua du lịch.

Trình bày ý kiến tại hội thảo, GS.TS Phan Thị Thu Hiền - Giảng viên cao cấp, Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, hiện nay du lịch Đồng Tháp chủ yếu khai thác tài nguyên thiên nhiên, thuộc về du lịch sinh thái. Đồng Tháp chưa khai thác hết hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn, cũng chưa kết nối du lịch sinh thái và các loại hình du lịch khác của địa phương để góp phần phát huy giá trị văn hóa, nâng tầm hội nhập của du lịch sen.

“Để khai thác du lịch sen trong tương lại hiệu quả hơn, hấp dẫn hơn Đồng Tháp có thể triển khai mô hình 3D (mở rộng không gian - trải dài thời gian - nâng tầm biểu tượng sen) trong đó xây dựng công viên chủ đề sen, thực hiện giải pháp kéo dài mùa sen, nâng cao biểu tượng sen nhằm phát huy giá trị văn hóa và nâng tầm hội nhập của du lịch sen, quảng bá hình ảnh danh tiếng của Đồng Tháp”, bà Hiền gợi ý.

aa

Ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, kết quả hội thảo là cơ sở khoa học để tham mưu, đề xuất các chính sách và chiến lược phát triển nâng tầm cây sen trong thời gian tới.

Bên cạnh các giải pháp ngắn hạn, nhiều đề xuất mang tầm nhìn dài hạn trong việc quy hoạch và phát triển tổng thể ngành hàng sen được nhiều nhà khoa học đưa ra. Trong đó, đề xuất xây dựng khu phức hợp sen - điểm tựa để phát triển Đồng Tháp thành Thủ phủ sen của Việt Nam và thế giới của GS.TS Khoa học Trần Ngọc Thêm - Giảng viên cao cấp, Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh là một trong những nội dung được đông đảo đại biểu quan tâm.

Theo đề xuất, ông Thêm cho rằng, Đồng Tháp cần có Khu phức hợp sen, đây là điểm tựa để phát triển địa phương thành thủ phủ sen của Việt Nam và thế giới. Để đạt mục tiêu chung là khai thác thế mạnh đặc thù của tỉnh, tạo nguồn sức mạnh giúp tỉnh bứt phá phát triển toàn diện và bền vững. Khu phức hợp Sen Đồng Tháp (DongThap Lotus Complex) là đơn vị tổng hợp liên ngành kết nối bốn lĩnh vực: Khoa học và Công nghệ - Kinh tế - Văn hóa - Du lịch, lấy sen làm đối tượng chính.

Trong hội thảo, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến đề xuất giải pháp để xây dựng phát triển ngành hàng theo hướng hướng bền vững, như cần có một bộ giống sen chuẩn phục vụ cho cho chế biến và xuất khẩu, giải pháp pháp phát triển sen theo hướng hữu cơ… Nhiều nhà khoa học, định hướng phát huy giá trị cây sen góp phần xây dựng Festival sen Đồng Tháp trở thành lễ hội du lịch tiêu biểu của địa phương trong quá trình hội nhập.

a

Ông Huỳnh Minh Tuấn (bìa trái), trao hoa cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học.

Sau khi nghe ý kiến trình bày của các chuyên gia, nhà khoa học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho biết, sen là một trong những cây trồng được tỉnh đặc biệt chú trọng để phát triển. Sen đã đi vào đời sống văn hóa truyền thống và nếp sinh hoạt thường ngày của người dân tỉnh nhà. Thông qua hội thảo nhằm định vị rõ giá trị sen Đồng Tháp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, tiếp tục nâng tầm phát triển sen Đồng Tháp trên các phương diện văn hóa, kinh tế, du lịch địa phương.

Theo ông Tuấn, hoạt động sẽ giúp tỉnh nhận diện được đầy đủ hơn các giá trị văn hóa sen đối với vùng đất, con người Đồng Tháp, góp phần nâng tầm sen của địa phương trong các phương diện văn hóa ở địa phương. Nâng tầm hội nhập quốc tế của sen Đồng Tháp thông qua chiến lược phát triển kinh tế, du lịch.

“Kết quả hội thảo là cơ sở khoa học để tham mưu, đề xuất các chính sách và chiến lược phát triển nâng tầm cây sen ở Đồng Tháp trong thời gian tới”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm