Tin tức - Sự kiện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẵn sàng vaccine, thuốc, sinh phẩm để trở lại bình thường mới

Tại cuộc họp chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã khẳng định thông điệp “Sẵn sàng vaccine, thuốc, sinh phẩm để trở lại bình thường mới”.

Ngày 12/10: Chỉ có 2.949 ca mắc COVID-19 tại 43 địa phương, thấp nhất trong 2,5 tháng qua / Các biện pháp áp dụng theo 4 cấp độ dịch trong Quy định "thích ứng an toàn"

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đã xác định việcthực hiện đồng bộ các giải pháp y tế, hành chính, kinh tế xã hội, nhấn mạnh “cách lỵ, xét nghiệm là then chốt, vaccine và thuốc là quyết định”.

Theo đó, tại cuộc họp chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã khẳng định thông điệp “Sẵn sàng vaccine, thuốc, sinh phẩm để trở lại bình thường mới”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp với Bộ Y tế, các đơn vị liên quan và các chuyên gia liên quan đến vaccine, thuốc và sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, từ giữa năm 2021, các doanh nghiệp tham gia tích cực và được giao sản xuất sinh phẩm xét nghiệm và vaccine COVID-19. Theo báo cáo của Bộ Y tế, Bộ đã cấp phép nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm và Việt Nam đến nay đã hoàn toàn chủ động được sinh phẩm xét nghiệm theo công nghệ RT-PCR và test nhanh kháng nguyên. Dự kiến, đầu năm 2022, Việt Nam sẽ tự chủ được vaccine COVID-19.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 (bao gồm kiểm định, phân bổ…) đảm bảo an toàn và công khai minh bạch. Khẩn trương hướng dẫn tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi và tiêm vaccine tăng cường. Theo đó, đánh giá tổng thể nhu cầu về vaccine, kể cả cho trẻ em, về số lượng, tiến độ giao hàng vaccine nhập khẩu hoặc tiếp nhận viện trợ; tiến độ và công suất sản xuất vaccine trong nước. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, mua trong nước đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm”.

Thông tin cụ thể về vaccine và thuốc điều trị COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Việt Nam đã cấp phép cho 8 vaccine nhập khẩu và dùng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị được cấp vaccine nhanh chóng triển khai tiêm vaccine và sẵn sàng khi tiếp nhận vaccine về để triển khai ngay. “Vaccine trên thế giới vẫn rất khan hiếm. Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đang làm hết sức để đưa vaccine về nhanh nhất có thể. Thủ tướng cũng giao các Bộ Y tế và các đơn vị liên quan chuẩn bị vaccine cho trẻ em. Dự kiến, triển khai tiêm vaccine cho độ tuổi 16-17, sau đó giảm dần độ tuổi kết hợp với đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Với vaccine sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ, bao gồm vaccine Nanocovax của Nanogen; vaccine COVIVAC của Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang; và vaccine chuyển giao công nghệ ARCT-154 của Công ty Acturus Mỹ, đều đang trong giai đoạn thử nghiệm pha 2-3. Trong đó, mới nhất, Công ty Nanogen đã gửi hồ sơ bổ sung tới Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng Đạo đức).

Về nghiên cứu, đánh giá lâm sàng thuốc điều trị COVID-19. Bước đầu, Việt Nam đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thuốc, nhằm giảm giá thuốc và chủ động nguồn cung hiệu quả.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm