Tin tức - Sự kiện

Phối hợp ngăn chặn mua bán hóa đơn điện tử trên mạng

Thời gian gần đây, nhiều tài khoản mạng xã hội ngang nhiên công khai việc mua bán hóa đơn điện tử khống.

Người dân vất vả trở lại TP Hồ Chí Minh sau kì nghỉ lễ dài ngày / Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu gói tín dụng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp lâm, thủy sản

Trước tình trạng này, mới đây Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị phối hợp ngăn chặn, gỡ bỏ, xử lý các website có dấu hiệu thông tin, quảng cáo mua bán hóa đơn trái phép trên không gian mạng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Nhập thử từ khóa "muahóa đơn điện tử" trên mạng, phóng viên dễ dàng tìm thấy những bài viết cung cấp dịch vụ viết hóa đơn, theo người viết là "đủ tất cả các ngành nghề". Những lời mời chào không quên kèm theo cam kết có đầy đủ hợp đồng hồ sơ cùng lời đảm bảo trách nhiệm, uy tín, hợp lệ.

Theo tìm hiểu, người bán hóa đơn điện tử cho biết người mua sẽ phải trả từ 3 - 8% giá trị tổng hóa đơn để nhận được hóa đơn điện tử.

Phối hợp ngăn chặn mua bán hóa đơn điện tử trên mạng - Ảnh 1.

Không mua hàng hóa nhưng vẫn có thể có hóa đơn, mua ít nhưng lại có thể xuất hóa đơn giá trị nhiều..., đây là quảng cáo của nhiều tài khoản mạng xã hội trong thời gian gần đây. (Ảnh minh họa - Ảnh: VGP)

Tổng cục Thuế khẳng định, các hành vi đăng tải thông tin, quảng cáo mua bán trái phép hóa đơn như trên đã vi phạm các quy định tại Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định số 123 của Chính phủ.

Ngay sau khi nhận được công văn đề nghị phối hợp xử lý tình trạng quảng cáo mua bán hóa đơn của Tổng cục Thuế, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan và các mạng xã hội để ngăn chặn các tài khoản quảng cáo mà không xác định được nhân thân.

"Khi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế gửi các đường link liên quan đến hoạt động mua bán hóa đơn vi phạm pháp luật mà không xác định được nhân thân thì Bộ sẽ yêu cầu các nền tảng mạng xã hội trong nước và nước ngoài ngăn chặn. Còn trường hợp xác định được nhân thân thì cơ quan chức năng phải xử lý theo pháp luật hiện hành", ông Lê Quang Tự Do, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông, cho hay.

Đại diện Bộ thông tin và Truyền thông cũng cho biết, Bộ đang tham mưu cho Chính phủ để ban hành 1 chỉ thị về việc các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường quản lý lĩnh vực của mình trên không gian mạng. Đối với các tài khoản không xác định được danh tính sẽ ngăn chặn, gỡ bỏ. Còn các tài khoản xác định được danh tính mà vi phạm, cần xử lý thật nghiêm, mới có tính chất răn đe lâu dài và xử lý được tận gốc.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm