Tin tức - Sự kiện

Quy định mới về thời gian cách ly với người về từ vùng dịch

DNVN – Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 từ khu vực có dịch trở về tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, tuân thủ nghiêm quy định 5K.
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn mới về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19.


Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 từ khu vực có dịch trở về tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày. Nguồn: ITN.

Theo đó, những người đến/về từ vùng có dịch, nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có xác nhận thời điểm có kết quả dương tính và giấy xác nhận khỏi bệnh) khi đến các địa phương khác, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Bên cạnh đó, cần tuân thủ quy định 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 vẫn phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Phải xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế.

Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Với những người tham gia các đoàn công tác của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch COVID-19; hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người tiếp xúc gần với F1 hoặc F2), nếu thành viên đoàn công tác từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như: Ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch, không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Đối với người đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Đoàn Vĩnh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo