Tin tức - Sự kiện

Thủ tướng: "Phải tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng bằng biện pháp xét nghiệm"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng ổ dịch và quyết tâm tách F0 ra khỏi cộng đồng trong thời gian giãn cách.

TP Hồ Chí Minh đã tiêm gần 18.000 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm / Xét nghiệm COVID-19 diện rộng sẽ quyết định Hà Nội có giãn cách xã hội nữa hay không

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến sơ kết về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai thực hiện Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra sáng nay (15/8), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng ổ dịch và quyết tâm tách F0 ra khỏi cộng đồng trong thời gian giãn cách.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.

Dự hội nghị với Thủ tướng tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có các Phó Thủ tướng; các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan liên quan; tại đầu cầu 36 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg có Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 dự họp tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh.

Hội nghị nhằm sơ kết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai thực hiện Nghị quyết số 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một số địa phương đã ban hành thêm các Chỉ thị chỉ đạo thực hiện việc này ở mức cao hơn, sớm hơn so với quy định của Chính phủ. Thủ tướng hoan nghênh cách làm này trên nền tảng các quy định của T.Ư, địa phương căn cứ tình hình, sáng tạo, linh hoạt, bảo đảm hiệu quả, thiết thực, sát thực tế.

Theo Thủ tướng, vừa qua, với sự cố gắng các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, chúng ta đã thực hiện giãn cách xã hội được một tháng, có nơi gần được một tháng và đạt được những kết quả tích cực bước đầu cơ bản. Trong đó,có cái là nền tảng, có cái là khởi điểm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên nhìn tổng thể thì chúng ta thấy chưa đạt mong muốn, mục tiêu đề ra.

Tại Hội nghị hôm nay, Thường trực Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan đánh giá lại công tác thời gian qua thực hiện các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị 16, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo xem đã làm và chưa làm được gì,nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, tập trung phân tích đánh giá thật kỹ nguyên nhân chủ quan, trên cơ sở đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phân cấp, phân quyền, nâng cao trách nhiệm các cấp, các ngành, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện quy định của Đảng, Nhà nước. Thủ tướng nhấn mạnh, trên cơ sở rút kinh nghiệm bổ sung, hoàn thiện và quyết liệt hơn.

Theo Thủ tướng, việc chống dịch chưa có tiền lệ, do đó các biện pháp tổ chức thực hiện phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Cái gì đã "chín", đã rõ, đã được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì triển khai ngay; không cầu toàn, không nóng vội.

Thủ tướng yêu cầu, cần đưa ra lộ trình, mục tiêu, biện pháp để hoàn thành, nếu để kéo dài thì chống dịch không dứt điểm và kinh tế-xã hội không phát triển được, không có nguồn lực để chống dịch. Theo Thủ tướng, chúng ta không có điều kiện như các nước phát triển, quy mô nền kinh tế chúng ta còn hạn chế, phải kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh thì mới có nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội. Quyết tâm không để xảy ra khủng hoảng kinh tế và y tế. Trong điều kiện chưa có vaccine, thuốc đặc trị chưa có thì biện pháp giãn cách, cách ly xã hội thì phải thực hiện triệt để vì lây nhiễm là giữa người với người. Phải tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng bằng biện pháp xét nghiệm.

“Với ổ dịch,phong tỏa nghiêm ngặt chúng ta tách F0 ra để điều trị chophù hợp, phát hiện nguồn lây trong cộng đồng dứt khoát là phải xét nghiệm đại trà. Tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương xét nghiệm theo dịch tễ, xét nghiệm trọng tâm trọng điểm. Nếu xét nghiệm đại trà thì rất tốt, dứt khoát phải cương quyết làm. Thời gian còn lại về giãn cách là phải thực hiện”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, vừa qua các cấp, các ngành đã nỗ lực cố gắng, đến nay, nếu không kiên định các mục tiêu thì sẽ thất bại. Do đó phải bảo vệ thành quả đạt được.

Bộ trưởng Y tế phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế, sau 26 ngày thựchiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (các tỉnh, thành phố Hà Nội, Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng thực hiện giãn cách ít ngày hơn), các địa phương này ghi nhận 216.719 ca mắc, số ca mắc mới sàng lọc cộng đồng đã bắt đầu xu hướng giảm tại một số địa phương. Bên cạnh những việc đạt được trong thời gian giãn cách, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chỉ rõ mặc dù trong thời gian giãn cách xã hội một số nơi vẫn còn thực hiện chưa nghiêm.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng,mặc dù đã triển khai các biện pháp xã hội. Tuy nhiên, số mắc vẫn gia tăng rất nhanh chỉ trong vòng thời gian rất ngắn cho tới nay dịch đã lây lan rộng trong cộng đồng, trải qua nhiều vòng cho một thời gian dài. Bên cạnh đó, việc triển khai giãn cách xã hội chưa dứt khoát triệt để, chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số nơi, một số thời điểm chưa thực hiện nghiêm các biện pháp để phòng chống dịch. Do đó, khó khăn trong công tác truy vết,cách ly khoanh vùng dập dịch triệt để.

Theo Bộ trưởng, thời gian tới TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố, khu vực phía Nam cần tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, đảm bảo hiệu quả việc thực hiện giãn cách xã hội bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng,cách ly khoanh vùng triệt để từng bước, giảm số ca mắc mới, đồng thời nâng cao công tác thu dung điều trị để giảm tử vong.

Bên cạnh đó Bộ trưởng Y tế cũng chỉ rõ việc đáp ứng sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” gặp khó khăn do dịch bệnh kéo dài, doanh nghiệp thiếu nguồn lực duy trì hoạt động; khó khăn trong công tác thu hoạch, thu mua nông, thủy sản đã đến kỳ thu hoạch. Chưa có sự thống nhất trong quy định của các địa phương đối với việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa dẫn đến có tình trạng ùn ứ hàng hóa, ách tắc giao thông liên tỉnh.

Về tình hình diễn biến dịch tại các địa phương, đặc biệt tại điểm nóng TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 16 đến nay số ca mắc đã có phần giảm nhẹ hơn trước: "Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã cơ bản thực hiện hiệu quả, nhất là tại các khu phong tỏa đến nay, các phương tiện tham gia giao thông đã giảm 75% so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16. Tỷ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa hiện nay chỉ còn khoảng 60%, thời điểm đầu tháng 8 tỷ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa là khoảng 80%, số ca nhiễm đã giảm xuống 18% và đã kết hợp hài hòa giữa đông y và tây y để nâng cao hiệu quả điều trị, bình quân mỗi ngày có 2.500 ca được xuất viện, tính đến hôm nay thành phố đã xuất viện 70.700 trường hợp.”

Theo Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, thành phố đã tích cực xét nghiệm và quyết tâm đến ngày 25/8 Hà Nội sẽ bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Tối qua, Hà Nội đã có gần 300.000 mẫu, trung bình 11.000 mẫu có 1 F0. Theo Chủ tịch Chu Ngọc Anh, một mặt có vẻ sạch hơn so với tình hình cụ thể, nhưng mặt khác Hà Nội cũng đang cho rà soát để chỉ định trúng hơn vùng có nguy cơ cũng như đối tượng nguy cơ để triển khai trong một vài ngày tới, với tinh thần là sớm nhất 25/8 thì sẽ đảm bảo là bóc tách cơ bản hết các F0 phát sinh trong cộng đồng để chuyển sang trạng thái kiểm soát mới đối với địa bàn Hà Nội.

Tại thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, cho biết, hiện nay phát hiện chuỗi lây nhiễm mới tại chợ đầu mối Hòa Cường lớn nhất Đà Nẵng, thành phố sẽ quyết định thực hiện biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 bắt đầu từ ngày mai và xét nghiệm toàn diện trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, thành phố quyết định từ 8h sáng ngày mai (16/8) thành phố phải thực hiện một biện pháp cao hơn là cho dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố, trừ các hoạt động về phòng, chống dịch và các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm, việc giãn cách để nhằm mục tiêu đầu tiên là cắt đứt tất cả các việc nguồn lây nhiễm từ người này sang người khác. Cùng với đó, để đảm bảo được hiệu quả cho việc xét nghiệm một cách toàn diện trên địa bàn toàn thành phố sẽ bóc tách và đưa các F0 này ra khỏi cộng đồng. Đây là mục tiêu lớn nhất của thành phố trong thời gian tới.”

Thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, hiện nay đã xây dựng đủ các phương án về cung ứng toàn bộ lương thực thực phẩm cho người dân thành phố và có phương án hỗ trợ cho người nghèo, những hộ khó khăn, đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm để người dân an tâm ở lại chính trong gia đình của mình mà không phải ra ngoài đường.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm