Tin tức - Sự kiện

Tình trạng cá chết ở hồ trung tâm Đà Nẵng ngày càng nhiều

Mặc dù đã được phát hiện từ 4 ngày trước và cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp xử lý, song tình trạng cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung ở khu vực trung tâm TP Đà Nẵng vẫn ngày càng nghiêm trọng.

Bình Định: Tìm thấy thi thể kiểm lâm mất tích bí ẩn trong rừng / Nổ lớn trong đêm ở Cam Ranh, 2 người chết, 8 người bị thương

Tình trạng cá chết ở hồ trung tâm Đà Nẵng ngày càng nhiều - 1

Cá chết vẫn nổi đầy mặt hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung từ 4 ngày nay dù lực lượng chức năng đã tích cực triển khai các biện pháp xử lý

Ghi nhận của PV Dân trí tại hồ điều tiết Thạc Gián - Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), đến ngày 16/6, mặt hồ vẫn đầy xác cá chết. Một lượng cá chết tấp vào bờ bốc mùi hôi nồng nặc, khiến không chỉ dân cư xung quanh, mà nhiều người đi đường ở tuyến phố Hàm Nghi ngang qua hồ này đều cảm thấy khó chịu. Nước hồ đục và có màu xanh rêu.

Tình trạng cá chết ở hồ trung tâm Đà Nẵng ngày càng nhiều - 2

Tình trạng cá chết ở hồ trung tâm Đà Nẵng ngày càng nhiều - 3

Tình trạng cá chết ở hồ trung tâm Đà Nẵng ngày càng nhiều - 4

Nguy cơ ô nhiễm môi trường ở khu vực xung quanh hồ nước trung tâm TP Đà Nẵng thấy rõ

Lý giải nguyên nhân tình trạng này, Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố cho biết, qua phân tích mẫu nước lấy tại nhiều điểm ở hồ điều tiết này cho thấy hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) quá thấp so với quy chuẩn.

Cụ thể, ở vị trí sát mép hồ, độ sâu 1,5m thì chỉ số DO là 0,35 mg/l, tại lớp nước trên mặt hồ thì lượng DO cao, nhưng tại vị trí giữa hồ độ sâu 1,5 mét thì lượng DO chỉ dưới 0,5 mg/l; trong khi quy chuẩn chỉ số DO phatr đạt từ 2mg/l trở lên.

Nguyên nhân là ở lớp nước sâu có quá nhiều tảo phát triển. Khi có nắng thì tảo sẽ quang hợp, sinh ra oxy. Nhưng ở nơi nước sâu không có ánh sáng thì tảo sẽ có hiện tượng hô hấp, hút lấy oxy và thải ra khí CO2. Việc tảo hút quá nhiều oxy khiến chỉ số DO trong hồ xuống rất thấp khiến cho cá bị thiếu oxy dẫn đến tình trạng cá chết trong những ngày qua.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm này, ngoài việc cho công nhân vớt và xử lý cá chết, xử lý môi trường, Sở TN&MT TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo Công ty thoát nước và Xử lý nước thải tiếp tục theo dõi, kiểm tra, khắc phục tình hình trong thời gian tới.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, vào sáng (12/6), tình trạng cá chết hàng loạt đã xuất hiện ở hồ Thạc Gián khiến người dân vô cùng lo lắng. Sau đó, lực lượng công nhân môi trường đã tiến hành thu gom cá chết, xử lý tránh gây ô nhiễm. Nhưng cho đến sáng ngày 16/6 tình trạng các chết lại tiếp tục xuất hiện.

Theo dantri.com.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm