Việt Nam hướng đến đảm bảo an ninh năng lượng, giảm phát thải để thu hút đầu tư
Đà Nẵng: Kiểm tra đột xuất kho hàng, tạm giữ 162 bình nghi chứa khí cười / Lâm Đồng có tân Chủ tịch HĐND và UBND tỉnh sau hơn 8 tháng khuyết chức danh
Nhằm đảm bảo phát triển kinh tế xã hội và giảm thiểu biến đổi khí hậu, chiều ngày 23/8, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, Tổ chức Nghiên cứu Lâm nghiệp quốc tế (CIFOR) và Viện Nghiên cứu môi trường (Đại học Adelaide) đã cùng tổ chức tọa đàm về thực trạng và chiến lược phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Tại đây, nhiều chuyên gia cũngđã đề cập các góc nhìn từ chính sách đến hiện thực, từ đó thực hiện đảm bảo an ninh lương thực nhưng phải gắn với giảm thiểu biến đổi khí hậu, đặc biệt là khu vực ĐBSCL. Hiện nay, khu vực nàyđang đóng góp vai trò quan trọng trong nền kinh tế, cung ứng chuỗi lương thực, thực phẩm tại Việt Nam. Cụ thể, khu vực này đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 60% lượng cá xuất khẩu, 70% các loại trái cây của cả nước...
Tiến sĩPhan Tại Huân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, toàn cầu đang biến đổi khí hậu, các quốc gia cam kết giảm thiểu khí CO2 và các khí ảnh hưởng đến nền sản xuất lương thực, thực phẩm. Trong đó, Việt Nam là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chiến lược an ninh lương thực quốc gia. Việc cung cấp lương thực thực phẩm đến từ ĐBSCL được coi là trung tâm sản xuất lương thực của cả nước. Vì thế, việc tìm hiểu, định hình xu hướng phát triển hệ thống thực phẩm phát thải thấp là tiền đề thực thi giảm thiểu phát thải khí nhà kính, đảm bảo mục tiêu của Chính phủ, cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050.
Tương tự, Tiến sĩKha Chấn Tuyền, Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay phát thải của hệ thống lương thực thực phẩm toàn thế giới chiếm khoảng 31% phát thải toàn cầu. Riêng Việt Nam chiếm 1% lượng phát thải của hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu nhưng tốc độ phát thải lại rất nhanh chóng. Quan trọng hơn, ngành nông nghiệp của Việt Nam đang đóng vai trò rất lớn cho an ninh lương thực toàn cầu. Vì vậy, khi Việt Nam quan tâm tới giảm phát thải trong ngành lương thực, thực phẩm sẽ giúp giao thương thuận lợi hơn, đảm bảo vị thế cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư... nhất là các thị trường lớn tại Mỹ và khối châu Âu.
“Để giảm phát thải trong ngành lương thực, thực phẩm, đảm bảo an ninh lương thực, Việt Nam phải tiếp tục nâng cao hiệu quả và hiệu ích của quá trình sản xuất lương thực; phòng tránh và đảo ngược phátrừng, suy thoái đất và sa mạc hóa; tiêu thụ khẩu phần ăn có lợi cho sức khỏe và bền vững; hạn chế thất thoát và lãng phí lương nghiệp… Về lâu dài, Việt Nam cần áp dụng cơ giới hóa để giảm hiệu quả phát thải. Trong đó, mỗi lĩnh vực sản xuất ứng dụng những biện pháp cơ giới hóa khác nhau sẽ có thể hỗ trợ cùng nhau giảm khí thải ra môi trường”, Tiến sĩ Kha Chấn Tuyền khuyến nghị.
End of content
Không có tin nào tiếp theo