Tin tức - Sự kiện

Vỡ mộng cây cao su: “Vàng trắng” thành mất trắng

Thất thu khi trồng cây cao su tại một số nơi ở Sơn La đã đẩy không ít gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, có trường hợp đã ký sổ nợ cả trăm triệu đồng.

Tăng sản lượng khai thác than thêm 1 triệu tấn / Những điều cần biết trước khi mua nhà ở xã hội

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, được xác định là cây đa mục đích, vừa là cây nông nghiệp, vừa là cây lâm nghiệp. Những điểm tích cực từ chiến lược phát triển cây cao su đã được thể hiện khá rõ ở vùng Tây Bắc trong nhiều năm, khi góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc và đảm bảo an sinh xã hội. Vì ở địa phương nào có dự án trồng cao su, địa phương đó sẽ được hưởng lợi từ quá trình đầu tư đường sá, xây nhà trẻ, trường học và thành lập các quỹ hỗ trợ vay vốn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, đằng sau những mặt tích cực đó, không phải không có những vướng mắc còn tồn tại. Một trong vấn đề gặp phải lại chính là tính hiệu quả của cây cao su đem lại cho người trồng.

Xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, Sơn La - khu vực được coi là may mắn khi bắt đầu được lấy mủ cao su từ 2 năm nay, nhưng cả năm 2018, hộ được nhiều tiền nhất chỉ khoảng 600.000 đồng, hộ ít chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng.

Thậm chí, có hộ còn chưa nhận được đồng nào dù công ty đã lấy mủ trên 1 ha diện tích cây trồng từ 1 năm nay dù theo hợp đồng, kể từ thời điểm khai thác mủ, người dân sẽ được nhận lợi nhuận chia thành 2 đợt trong năm.

Còn tại xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, dù trồng đã hơn 10 năm nay nhưng vẫn cao su vẫn chưa được khai thác, nghĩa là người trồng chưa thu về một đồng lợi nhuận nào.

 

Tại Sơn La, hiện diện tích trồng cao su vào khoảng 6.000 ha, trong đó có nhiều phần đất do người dân đã góp. Thất thu khi trồng cây cao su tại một số nơi đã đẩy không ít gia đình vùng cao rơi vào hoàn cảnh khó khăn, có trường hợp đã ký sổ nợ cả trăm triệu đồng.

Được biết, thông thường một cây cao su sẽ mất khoảng 6 - 7 năm để trồng và sau đó có thể khai thác lấy mủ. Vì vậy, trường hợp một số khu vực tại Sơn La đến 10 năm cây cao su vẫn chưa được lấy mủ là chuyện khá khó hiểu.

Theo vtv.vn
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm