Xã hội

Chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam phải được kiểm soát dịch chặt chẽ

DNVN - Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trước hết có các chuyến bay thương mại thì chuyên gia nước ngoài mới vào được, nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ. Trong thời điểm hiện nay, chúng ta rất hạn chế đưa chuyên gia nước ngoài và các doanh nghiệp đầu tư cách ly trong khu quân đội.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch với thành viên tổ bay / Đà Nẵng: Nhờ công an truy tìm đối tượng tung tin giả mạo phát hiện ca Covid-19 mới trong cộng đồng

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/12/2020, báo chí có đặt câu hỏi về việc Thủ tướng vừa có chỉ đạo tạm dừng những chuyến bay thương mại. Vậy Thủ tướng có chỉ đạo gì về việc đưa người Việt Nam về nước, cũng như các chuyên gia đến Việt Nam?

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, các chuyến bay thương mại này không phải là các chuyến bay cố định trong ngày, mà là các chuyến bay có tính chất thuê, nhưng hành khách phải trả phí đầy đủ trọn gói từ kiểm dịch đến các chi phí liên quan. Các điểm đi, điểm đến cũng được giới hạn, ví dụ như các địa bàn có giao tiếp với chúng ta rất nhiều như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Đối với các hãng bay vẫn phải thực hiện theo nguyên tắc kiểm soát dịch, không chỉ hãng bay trong nước mà cả hãng bay quốc tế. Đồng thời phải có thống nhất với các nhà chức trách của các hãng hàng không quốc tế và của hãng hàng không trong nước từ kiểm soát dịch, cách ly và khả năng kiểm soát dịch bệnh của các quốc gia cũng như của nước ta.

“Việc đưa công dân Việt Nam về nước, đưa các chuyên gia đến vẫn đang duy trì. Các chuyến bay đó vẫn là chuyến bay thuê và chủ yếu đưa nhiều chuyên gia kỹ thuật (đều được giám sát y tế) đến để duy trì phát triển kinh tế. Chúng tôi cho rằng việc này là cần thiết, cũng như nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài về nước rất lớn. Việc kiểm soát dịch thì chúng ta vẫn phải làm tốt. Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Ngoại giao xây dựng phương án này trên cơ sở năng lực cách ly của địa phương điểm đến và đến nay chưa được phê duyệt chính thức”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết thêm, chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép, đó là đồng thời phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Chúng ta vẫn khẳng định cho phép các chuyên gia, các nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao, và ngay cả người nhà của họ được nhập cảnh vào Việt Nam, để thực hiện đầu tư, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay nhu cầu người Việt Nam ở nước ngoài về nước rất lớn, trong đó có những người có điều kiện khó khăn, tuổi cao, sức yếu, trẻ nhỏ, các tu nghiệp sinh, lao động hết hạn, sinh viên học tập. Trong khi khả năng về cách ly và xử lý ở trong nước cũng có mức độ. Tuy nhiên, khi ghi nhận ca dương tính ngoài cộng đồng ở TP.HCM vừa qua thì chiều qua, Thủ tướng đã họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần, trước hết có các chuyến bay thương mại thì chuyên gia nước ngoài mới vào được, nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ. Trong thời điểm hiện nay, chúng ta rất hạn chế đưa chuyên gia nước ngoài và các doanh nghiệp đầu tư cách ly trong khu quân đội.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, từ nay đến thời điểm đầu năm 2021, nước ta sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước nên chúng ta sẽ hạn chế cách ly tại Hà Nội. Chuyến bay vẫn có thể về sân bay Nội Bài nhưng cách ly ở các địa phương khác, vẫn về sân bay Vân Đồn, Khánh Hòa, Cần Thơ, TPHCM nhưng yêu cầu cách ly kiểm soát. Qua rút kinh nghiệm tại các cơ sở liên quan đến các tiếp viên hàng không, tổ bay, phải quản lý chặt chẽ. Còn người Việt Nam ở nước ngoài về thì đầu mối là các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét các đối tượng cụ thể, ưu tiên đối tượng người cao tuổi, người ốm, trẻ em, những trường hợp hết hạn học tập, lao động… tiếp tục về và thực hiện cách ly theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Hiện Việt Nam đã công bố nối chuyến bay thương mại với 7 nước nhưng thực tế mới thực hiện với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các chuyến bay thương mại nhập cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam, việc phối hợp với các cơ quan đưa đón và cách ly các đối tượng cần phải thực hiện chặt chẽ hơn. Tinh thần là sẽ cố gắng đưa về khu cách ly của quân đội và các cơ sở lưu trú do địa phương chỉ định và có sự phối hợp quản lý chặt chẽ của các ngành, các cơ quan, đặc biệt là y tế tại các tuyến và vấn đề xét nghiệm phải tốt, tránh sơ hở, chủ quan.

Có thể bạn quan tâm
Đỗ Quyên
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC