Xã hội

Phát huy vai trò chức sắc tôn giáo trên mặt trận chống dịch

DNVN - Xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang hiện có trên 2.500 người đi lao động ngoài tỉnh, chủ yếu là đồng bào Khmer. Tâm lý muốn được trở về đoàn tụ cùng gia đình ngay trong thời điểm dịch bệnh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong bối cảnh mọi nơi đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, thì “tại chỗ” vẫn là lực chọn an toàn nhất.

Tổng Bí thư chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt về công tác phòng chống dịch COVID-19 / Quân đội triển khai trạm sản xuất oxy lưu động sẵn sàng hỗ trợ TP Hồ Chí Minh

Hưởng ứng lời kêu gọi “Ai ở đâu ở đó”, Công an tỉnh An Giang đã và đang cùng các cấp, các ngành tranh thủ sự đồng tình của các chức sắc trong đồng bào dân tộc, nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân có thân nhân đang lao động tại các tỉnh thành khắc phục khó khăn, hợp tác tốt với chính quyền sở tại trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Các ngành chức năng, chức sắc trong đồng bào dân tộc đến tận nhà trao lương thực hỗ trợ người dân.

Các ngành chức năng, chức sắc trong đồng bào dân tộc đến tận nhà trao lương thực hỗ trợ người dân.

Ông Kim Seng- Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, tại địa phương, chúng tôi cũng thường xuyên tranh thủ các vị chức sắc, chức việc, tôn giáo đồng bào dân tộc Khmer để tổ chức, tuyên truyền vận động cho bà con có thân nhân đang lao động ở ngoài tỉnh nên an tâm ở lại địa phương thực hiện tốt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường vận động các nguồn hỗ trợ, tài trợ để kịp thời chia sẻ cho bà con nhân dân trên địa bàn, nhất là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có con đi làm ăn xa, không thể phụ giúp thu nhập cho gia đình tại các thành phố lớn vẫn chưa thể về được do dịch bệnh”.

Nhân dân đồng thuận, chấp hành chủ trương của Nhà nước, địa phương trong phòng chống dịch bệnh.

Nhân dân đồng thuận, chấp hành chủ trương của Nhà nước, địa phương trong phòng chống dịch bệnh.

Không chỉ lo cho đồng bào cái ăn trong bối cảnh khốn khó, việc duy trì và củng cố niềm tin, sức mạnh tinh thần cho nhân dân lại càng trở nên cấp thiết. Trực tiếp đến tận nhà thăm hỏi, động viên đồng bào, Đại đức Chau Sóc Chanh, Trụ trì chùa Nam Quy Dưới, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang nhấn mạnh: “Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, sư tha thiết kêu gọi bà con, đồng bào dân tộc của mình, đang làm ăn ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Củ Chi này kia đó hãy yên tâm. Chúng ta không nên quay về địa phương vì địa phương chúng ta cũng đang có dịch. Khi chúng ta quay về mà chưa được phép của chính quyền địa phương thì chúng ta sẽ tạo lây lan dịch bệnh trong cộng đồng mình. Nếu có khó khăn gì thì chúng ta cần nhanh chóng liên hệ với chính quyền địa phương hoặc các Mạnh Thường Quân đang thực hiện công tác cứu trợ để được hỗ trợ kịp thời”.

Chính sự động viên từ người đứng đầu trong vùng đồng bào không chỉ là động lực mà còn giúp họ nhận thức sâu sắc hơn mức độ nguy hiểm của dịch bệnh hiện nay để tự mình và vận động người thân chấp hành nghiêm Chỉ thị của Chính phủ.

Ông Chau Nho, ấp An Thuận, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn động viên con mình an tâm ở lại thành phố chấp hành chống dịch.

Ông Chau Nho, ấp An Thuận, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn động viên con mình an tâm ở lại thành phố chấp hành chống dịch.

Là bậc cha mẹ, ai mà không mong muốn được sống cạnh con cháu, thế nhưng mỗi người phải tạm gác lại cái riêng tư để cùng bà con nhân dân lo cho cái đại cuộc.

“Tôi có hai đứa con gái và hai con rể hiện làm công nhân ở Củ Chi. Rất nhớ các con, nhưng khuyên các con ở lại để tự bảo vệ mình. Đợi khi nào hết dịch thì về cho an tâm”. Đó là lời bộc bạch của ông Chau Si Na, người dân ấp Phnôm pi, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang khi đã nhiều tháng qua vẫn chưa được gặp các con của mình.

Còn gia đình ông Chau Nho, ấp An Thuận, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang thì không khỏi xúc động trước sự quan tâm thường xuyên và kịp thời của các lực lượng chức năng. Vui mừng vì nhận được nhu yếu phẩm giúp gia đình ông cải thiện từng bữa ăn, gọi điện trực tiếp cho người con trai của mình ở TP Hồ Chí Minh.

Công tác chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ ra vào liên xã, liên huyện, liên tỉnh luôn được đảm bảo.

Công tác chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ ra vào liên xã, liên huyện, liên tỉnh luôn được bảo đảm.

Đại dịch COVID-19 sẽ sớm được đẩy lùi khi vai trò chức sắc tôn giáo trên mặt trận chống dịch được phát huy cùng mọi nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các lực lượng luôn nhận được sự hợp tác và đồng thuận lớn từ nhân dân.

Hòa Trang - Tiến Tầm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm