Tồn kho thép tăng cao
Bộ Công Thương cho biết: Hiện ngành thép còn tồn kho 330.000 tấn thép, tăng 50.000 tấn so với cùng kỳ năm 2012 do tiêu thụ thép vẫn khó khăn.
Nguyên nhân do thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, nhiều dự án nhà thương mại đang xây dựng dở dang phải “đắp chiếu”. Trong điều kiện cung đã vượt xa cầu như vậy, thép nội lại phải cạnh tranh gay gắt với thép ngoại, nhất là thép Trung Quốc giá rẻ khiến cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp càng thêm khó khăn. Trong khi đó, giá thép bán ra lại phải điều chỉnh tăng từ 100.000 - 200.000 đồng/tấn để bù đắp cho việc giá nguyên liệu đầu vào như thép phế liệu, phôi thép hiện ở mức cao.
Theo Bộ Công Thương, mặc dù hai tháng đầu năm, lượng thép tiêu thụ đã khả quan do sức mua nhích lên khi các nhà sản xuất tung ra nhiều chương trình khuyến mại kích cầu; tuy nhiên, ngay khi bước sang tháng 3, nhu cầu của thị trường nội địa có xu hướng giảm, sức tiêu thụ chậm dần. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành thép phải cắt giảm sản xuất, điều chỉnh kế hoạch để phù hợp với nhu cầu thị trường, đồng thời cắt giảm chi phí giá thành sản phẩm và thực hành tiết kiệm. Sản lượng sắt thép thô toàn ngành 3 tháng đạt khoảng 647.000 tấn, giảm 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam (Vnsteel) Lê Phú Hưng cho biết: Trong quý I này, tiêu thụ thép của VNsteel không được cải thiện so với cùng kỳ 2012, thậm chí còn giảm sút so với cùng kỳ 2012 khiến VNSteel hoạt động không đạt hiệu quả mong muốn. Vì vậy, sản lượng thép các loại sản xuất của Tổng công ty Thép trong quý I chỉ đạt trên 303.000 tấn, giảm 13,7% so với cùng kỳ, trong đó thép xây dựng chỉ đạt 266.000 tấn, giảm 14,7% so với cùng kỳ 2012.
Ông Hưng cũng cho biết: Trong quý II tới đây, sản xuất thép của VNSteel tiếp tục khó khăn bởi ngoài việc tiêu thụ chậm, các nhà máy sản xuất thép ở miền Nam còn phải đối mặt với tình trạng sản xuất bị ngưng trệ do thiếu điện trong cao điểm mùa khô.
Hiện giá bán niêm yết trên thị trường miền Bắc (chưa VAT, chưa trừ chiết khấu) của các đơn vị sản xuất thép ổn định: Thép cây phổ biến từ 13,55 - 14,65 triệu đồng/tấn; thép cuộn phổ biến từ 13,7 - 14,65 triệu đồng/tấn. Tại miền Nam: Thép cây ở mức từ 16,32 - 16,97 triệu đồng/tấn; Thép cuộn ở mức từ 16,32 - 16,61 triệu đồng/tấn. Giá bán thực tế tại nguồn (chưa VAT) hiện ở mức: tại miền Bắc từ 13,1 - 14,3 triệu đồng/tấn đối với thép cây và thép cuộn, tại miền Nam hiện phổ biến từ 13,5 - 14,2 triệu đồng/tấn./.
Minh Trí
Theo HQO
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Ban hành Nghị quyết thành lập 10 phường thuộc tỉnh Đồng Nai
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương giai đoạn 2026 - 2030
Cà Mau tổ chức 2 sự kiện lớn, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, xanh và bền vững
Gia Lai: ‘Đánh thức’ tiềm năng Canh Tiến bằng du lịch cộng đồng
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh theo hướng thực chất, hiệu quả
Cột tin quảng cáo








