Quốc tế

Tổng thống Nga Putin thiết lập quanh Nga trật tự quốc tế mới

(DNVN) - Tổng thống Nga Putin đang thực hiện cam kết về việc thiết lập quanh Nga một trật tự quốc tế mới, trong đó sẽ làm giảm đáng kể sức ảnh hưởng của Mỹ.

Chính sách của Nga với Ukraine và hành động của Nga ở Syria và động thái đồng ý hòa giải với Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện trong cam kết của Tổng thống Vladimir Putin về thiết lập xung quanh Nga một trật tự quốc tế mới, làm giảm đáng kể ảnh hưởng của Mỹ. Thông tin này được đăng tải trong bài xã luận "Cuộc chơi lớn của ông Putin trên ba mặt trận" trên báo Ý La Stampa.    

Tổng thống Nga Putin thiết lập quanh Nga trật tự quốc tế mới

Phân tích hoạt động chính sách đối ngoại của Nga trong các lĩnh vực này, tác giả nhấn mạnh "ông Putin dự định làm giảm đáng kể ảnh hưởng của Mỹ".

"Ở Ukraine, ông Putin muốn làm suy yếu uy tín của Washington trong tư cách là người bảo lãnh của Đông Âu. Tại Syria thể hiện khả năng chiến đấu cao hơn cuộc chiến chống chiến binh thánh chiến, so với  liên quân của hơn 60 quốc gia, dẫn đầu bởi ông Obama. Tại Thổ Nhĩ Kỳ ông nhằm tới mục đích tạo sự chia rẽ trong quan hệ của Ankara với NATO", nhà phân tích chính trị Ý bình luận.

Theo trưởng biên tập La Stampa, Nga tạo ra một hệ thống quan hệ đặc biệt với nhiều quốc gia có mô hình chính trị khác với nền dân chủ phương Tây - từ Belarus đến Thổ Nhĩ Kỳ, từ Ai Cập đến Iran và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á.

Đồng thời Moskva đang sử dụng các công cụ khác nhau, bao gồm cả "đầu tư năng lượng, sự hiện diện quân sự và thể hiện hiệu quả sức mạnh mềm của Nga, như thể hiện sự phổ biến của đài truyền hình RT trong thế giới Ả Rập", bài báo cho biết. 

Thu Phương (Theo Sputnik News)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo