Xã hội

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc: Vào Quốc hội để tránh né là sai lầm

(DNVN) - Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: "Các đại biểu trước khi ứng cử phải trung thực, chứ không phải vào Quốc hội có thể tránh nọ tránh kia, điều đó là sai lầm.".

Tin tức trên báo Giáo dục Việt Nam, chiều 19/7, tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến 2 trường hợp vừa qua không được Hội đồng Bầu cử Quốc gia xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bày tỏ đáng tiếc khi xảy ra sự việc trên.

"Ông Trịnh Xuân Thanh ứng cử tại tỉnh Hậu Giang. Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì ông Thanh liên quan tới nhiều sai phạm, không gương mẫu trong việc thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước, không đảm bảo các tiêu chí để trở thành Đại biểu Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí. Ảnh báo VOV.

Vì vậy, tại phiên họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã bỏ phiếu kín và 100% thành viên dự họp nhất trí không xác nhận tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Ngày hôm qua (18/7), Tổng Bí thư đã yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan”., ông Phúc cho hay.

Đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là một đại biểu thuộc đoàn Hà Nội. Bà Hường là Đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII.

“Bà Hường đã vi phạm vào Luật Quốc tịch của Việt Nam, do đó tại phiên họp thứ 8, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thống nhất không xác định tư cách Đại biểu Quốc hội với bà Hường. Đối với trường hợp của bà Hường không có đơn tố cáo mà là do cơ quan chức năng phát hiện ra bà Hường đã đăng ký thêm một quốc tịch nữa”, ông Phúc cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Điều 17 Hiến pháp khẳng định, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việ Nam có quốc tịch Việt Nam. Điều 4 của Luật Quốc tịch khẳng định, công dân Việt Nam chỉ có một quốc tịch Việt Nam. Các nước khác quy định công dân có hai quốc tịch hay ba quốc tịch thì tùy vào quy định của từng nước.

Trước đề nghị bình luận về việc nhiều trường hợp đại biểu Quốc hội là doanh nhân bị bãi miễn, vi phạm, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, trường hợp xảy ra với doanh nhân là ngẫu nhiên. Báo VOV thông tin.

Khoá XIII có 2 đại biểu bị bãi miễn đều rơi vào 2 doanh nhân và là nữ, Khoá XIV đang trong quá trình xem xét tư cách đại biểu đã loại một doanh nhân nữ. Ông Trịnh Xuân Thanh xuất thân cũng là doanh nhân.

“Quốc hội của dân, đại diện cho ý chí nguyện vọng của dân thì phải đầy đủ thành phần. Những người đó qua các vòng giới thiệu, người dân bỏ phiếu lựa chọn và trúng cử” – ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh thêm: “Các đại biểu nên xác định là đại biểu của dân nên trước khi ứng cử phải trung thực với chính chúng ta, chứ không phải vào Quốc hội có thể tránh nọ tránh kia là không phải, điều đó là sai lầm. Phải xác định vào Quốc hội phấn đấu làm việc vì nhân dân. Còn sai phạm trước sau cũng sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xem xét, nhân dân sẽ có đơn tố cáo”.

Có thể bạn quan tâm
Hồng Hà (T/H)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC