Tin tức - Sự kiện

Trà, cà phê đánh thức gen ung thư

Trà, cà phê và một loại hương liệu sử dụng trong ngành chế biến thịt lợn đứng đầu bảng danh sách này.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm Trung tâm Ung bướu Kimmel Đại học Johns Hopkins.

Họ tập trung tìm hiểu các loại thực phẩm có khả năng đánh thức p53 – một loại gen liên kết gây các bệnh ung thư tai quái. Gen p53 hoạt động khi DNA trong cơ thể bị suy yếu. DNA bị tổn thương càng nhiều, mức độ hoạt động của p53 càng cao.

Và kết quả thật đáng ngạc nhiên với 3 loại thực phẩm dẫn đầu đều là những thứ chúng ta sử dụng hàng ngày: Trà xanh (hoặc đen), cà phê và một loại hương liệu hóa học để sản xuất xúc xích, thịt xông khói, các loại đồ chay giả thịt lợn.

Giáo sư về ung thư, Đại học Y khoa Johns Hopskins Scott Kern cho biết: “Chúng ta chưa biết nhiều về ảnh hưởng của các loại thực phẩm hàng ngày tới gen ung thư. Nhưng theo quy luật sinh tồn tự nhiên, các loại thực vật đều chứa các chất có hại cho người và động vật, ví dụ như xenlulozo trong thân cây, vị đắng trong lá chè hay hạt cà phê”.

Các loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng qua nghiên cứu với mức độ kích hoạt gen p53 thấp là rượu Scotch whisky (có thể dùng thay thế hương liệu sản xuất thịt lợn), nước sốt cá hàu, nước sốt đậu nành, đậu đen, kim chi, đậu tương.

 

Mai Hương ( Theo suckhoe & doisong )

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo