Thị trường

Trung Quốc có thể vượt Mỹ dẫn đầu về nhập khẩu cá tra của Việt Nam

(DNVN) - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu cá tra sang Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng đều đặn trong 10 tháng đầu năm nay.

Theo nhận định của Hiệp hội này, với đà tăng trưởng như hiện nay và những rào cản kỹ thuật, thương mại đang ngăn cản cá tra vào thị trường Mỹ, có nhiều khả năng năm 2017, Trung Quốc – Hồng Kông vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu dẫn đầu cá tra của Việt Nam.

Theo thống kê của Vasep, tính đến hết tháng 10/2016, giá trị XK cá tra sang thị trường Mỹ đạt 319,8 triệu USD, chiếm 23% tổng XK, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 10/2016, XK sang thị trường này vẫn tăng trưởng tốt: 19% so với cùng kỳ năm 2015. Cho tới nay, ảnh hưởng của Chương trình thanh tra cá da trơn vẫn chưa ảnh hưởng tới hoạt động XK. 

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, dự báo trong năm 2017, XK sang thị trường này sẽ còn khó khăn hơn, giá trị XK sẽ không tăng trưởng mạnh như năm 2016. Hai rào cản kỹ thuật và thương mại về chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ và thuế chống bán phá giá cao sẽ là rào cản cá tra vào Mỹ.

Trong khi đó, tính đến hết tháng 10/2016, giá trị XK cá tra sang Trung Quốc – Hồng Kông đạt 235,5 triệu USD, tăng 76% so với cùng kỳ năm trước. Hai năm liên tiếp, giá trị XK cá tra sang thị trường này tăng trưởng không ngừng. Dù cần thận trọng khi XK ồ ạt cá tra sang Trung Quốc, tuy nhiên không thể phủ nhận, cho đến nay, nhu cầu NK cá tra của khách hàng Trung Quốc vẫn tăng mạnh.

Theo đánh giá của Văn phòng Xúc tiến Thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh, Trung Quốc, nhu cầu NK cá tra của Trung Quốc đang rất mạnh do giá cả phù hợp. Phần lớn, khách hàng Trung Quốc NK cá tra để chế biến các món fastfood trong nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, kể cả suất ăn phục vụ các chuyến bay.

Với giá trị tăng trưởng này, khoảng cách giữa thị trường XK lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc trong cơ cấu XK cá tra Việt Nam ngày càng gần. Gia tăng XK sang Trung Quốc, rào cản tại Mỹ rất có khả năng Trung Quốc trở thành thị trường NK cá tra lớn nhất của Việt Nam trong năm sau.

Với thị trường EU, sau nhiều năm XK cá tra giảm liên tiếp sang thị trường này, tính đến hết tháng 10/2016, giá trị XK sang EU chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc khả quan hơn. Giá trị XK đạt 217,7%, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 4 thị trường XK lớn nhất trong khối là: Hà Lan, Anh, Tây Ban Nha và Đức đều giảm sút so với cùng kỳ năm 2015, lượt giảm: 11,2%; 1,9%; 15,2% và 5%. Dự báo năm 2016, giá trị XK sang thị trường EU giảm 12% so với năm 2015. 

 

VĂN HUY
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo