Tư vấn pháp luật

Công ty nợ BHXH, người lao động không được chốt số bảo hiểm

Bạn đọc hỏi: Là người lao động tại doanh nghiệp, hàng tháng công ty vẫn trừ vào lương khoản tiền đóng BHXH do người lao động chi trả. Nay sang công ty mới nhưng vẫn chưa được chốt sổ BHXH, lý do là người lao động mới đóng BHXH tại công ty được 3 tháng thì nghỉ việc. Công ty cũ có sai không? Làm thế nào để chốt sổ?

Dự án sử dụng vốn Nhà nước dưới 30% có phải đấu thầu? / Đi xe không có gương chiếu hậu bị phạt như thế nào?

Người lao động có thể kiến nghị hành vi vi phạm của công ty với công đoàn hoặc cơ quan BHXH hoặc cơ quan quản lý Nhà nước về lao động để được bảo vệ quyền lợi.

Người lao động có thể kiến nghị hành vi vi phạm của công ty với công đoàn hoặc cơ quan BHXH hoặc cơ quan quản lý Nhà nước về lao động để được bảo vệ quyền lợi.

Căn cứ khoản 1, điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ một tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Người lao động đã đóng đầy đủ từ tiền lương của mình, nhưng công ty không chốt sổ BHXH cho người lao động là Công ty đã làm sai.
Có trường hợp, công ty vẫn khai đóng BHXH cho người lao động, nhưng do tình hình khó khăn do dịch bệnh, công ty vẫn đang nợ BHXH thì cũng có thể dẫn đến tình trạng người lao động chưa được chốt sổ. Trong trường hợp này, người lao động đề nghị công ty chốt sổ BHXH, công ty sẽ phải tiến hành các thủ tục thanh toán các khoản nợ với BHXH và sau đó tiến hành chốt sổ cho người lao động.
Cũng có trường hợp, mặc dù vẫn khấu trừ vào lượng khoản đóng góp của người lao động nhưng thực tế công ty khôngđóng BHXH cho người lao động là công ty đã vi phạm pháp luật, cụ thể như sau:
Căn cứ quy định tại Điều 17, Khoản 2 Điều 18; Khoản 2, Khoản 5 Điều 21 Luật BHXH năm 2014; Khoản 3 Điều 18 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, hành vi trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH là vi phạm pháp luật; quyền của người lao động được cấp và quản lý sổ BHXH; người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH và hàng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định pháp luật để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH; người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.
Hiện nay dịch vụ trực tuyến về BHXH đã rất thuận lợi cho việc tra cứu. Người lao động chỉ cần tra cứu theo mã số BHXH và Số chứng mình thư tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx là có thể nắm bắt qúa trình đóng BHXH của mình. Mặt khác nếu phát hiện công ty vi phạm quyền lợi BHXH, tức là không đóng BHXH cho người lao động thì người lao động có thể phản ánh, kiến nghị hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH của công ty với công đoàn công ty hoặc cơ quan BHXH hoặc cơ quan quản lý Nhà nước về lao động nơi công ty hoạt động để yêu cầu công ty khắc phục hậu quả, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm