Tư vấn pháp luật

ĐÒI NỢ TỪ DOANH NGHIỆP ĐÃ THỰC HIỆN CHIA DOANH NGHIỆP

Công ty tôi ký kết hợp đồng cung cấp vật liệu xây dựng cho một công ty khác, tuy nhiên khi chưa đến thời hạn thanh toán thì Công ty đối tác thực hiện chia doanh nghiệp. Xin hỏi, công ty tôi cần làm gì để đòi được khoản nợ trên.

Truy tìm nhóm côn đồ dùng mã tấu tấn công xe bus ở TP.HCM / Bắt số lượng lớn túi giữ nhiệt giả nhãn mác "Made in Vietnam"

Luật gia: Nguyễn Thị Trang, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 4, Điều 192, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định như sau:
“4. Công ty bị chia chấm dứt tồn tại sau khi các công ty mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các công ty mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị chia hoặc thỏa thuận với chủ nợ, khách hàng và người lao động để một trong số các công ty đó thực hiện các nghĩa vụ này.”
Như vậy, Công ty bị chia sau khi thực hiện chia doanh nghiệp sẽ chấm dứt sự tồn tại khi các công ty mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để đòi số nợ khi hết hạn thanh toán ghi trong hợp đồng, trước hết cần xem xét lại các công văn, thông báo, văn bản thỏa thuận, biên bản làm việc, từ công ty khách hàng trong giai đoạn công ty khách hàng thực hiện chia doanh nghiệp bởi việc xử lý theo quy định của pháp luật sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
+ Các công ty mới sau khi chia sẽ cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán. Trường hợp này công ty bạn gửi Thông báo, công văn yêu cầu thanh toán kèm theo hợp đồng đến các công ty, nếu không nhận được sự phối hợp thì công ty bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi ra Toàn án để yêu cầu giải quyết đòi lại số nợ trên.
+ Một trong số các công ty sau khi chia doanh nghiệp sẽ thực hiện phần nghĩa vụ đối với các khoản nợ, trường hợp này sẽ có thỏa thuận tại thời điểm chia doanh nghiệp, công ty bạn sẽ dựa vào văn bản thỏa thuận đó để yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ hoặc khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
Tư vấn pháp luật.
Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe
Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật, bạn đọc có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật qua Điện thoại: 0966770000 Email: tvpl@doanhnghiepvn.vn hoặc trực tiếp tại trụ sở Báo Doanh nghiệp Việt Nam (Phòng A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, Hà Nội) vào các ngày thứ 2 và thứ 4 hàng tuần (từ 9h đến 11h). Hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH YouMe (Tầng 3, tòa nhà Phương Đông, số 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và Chủ nhật.

Công ty Luật TNHH You Me
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC