Tư vấn pháp luật

Xác định nghĩa vụ trả nợ sau khi chia doanh nghiệp

Xin hỏi trình tự, thủ tục chia công ty? Sau khi chia, công ty cũ vẫn còn một số khoản nợ thì trách nhiệm trả nợ được xác định như thế nào?

Xác định nghĩa vụ trả nợ sau khi chia doanh nghiệp

Bạn đọc có email NguyenNguyenXX@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Doanh nghiệp Việt Nam hỏi: Tôi và anh trai cùng góp vốn thành lập công ty cổ phần. Ban đầu hai anh em đều rất tâm huyết phấn đấu phát triển công ty nhưng một năm trở lại đây trong gia đình tôi xảy ra nhiều tranh chấp nên tôi và anh trai quyết định chia công ty. Xin hỏi trình tự, thủ tục chia công ty? Sau khi chia, công ty cũ vẫn còn một số khoản nợ thì trách nhiệm trả nợ được xác định như thế nào?

Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 2, 4 điều 192 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về chia doanh nghiệp:

2. Thủ tục chia công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần được quy định như sau:

a) Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc Đại hội đồng cổ đông của công ty bị chia thông qua nghị quyết chia công ty theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty. Nghị quyết chia công ty phải có các nội dung chủ yếu về tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị chia; tên các công ty sẽ thành lập; nguyên tắc, cách thức và thủ tục chia tài sản công ty; phương án sử dụng lao động; cách thức phân chia, thời hạn và thủ tục chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị chia sang các công ty mới thành lập; nguyên tắc giải quyết các nghĩa vụ của công ty bị chia; thời hạn thực hiện chia công ty. Nghị quyết chia công ty phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết;

b) Thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc cổ đông của công ty mới được thành lập thông qua Điều lệ, bầu hoặc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và tiến hành đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật này. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty mới phải kèm theo nghị quyết chia công ty quy định tại điểm a khoản này.

4. Công ty bị chia chấm dứt tồn tại sau khi các công ty mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các công ty mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị chia hoặc thỏa thuận với chủ nợ, khách hàng và người lao động để một trong số các công ty đó thực hiện các nghĩa vụ này.

Như vậy, để tiến hành thủ tục chia công ty bạn, anh em bạn cần phải thực hiện thủ tục theo quy định pháp luật nêu trên. Công ty mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty bị chia hoặc có thể thỏa thuận với chủ nợ để thực hiện nghĩa vụ này.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật, bạn đọc có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật qua: Điện thoại: 0966770000 Email: hotrodoanhnghiep@doanhnghiepvn.vn hoặc trực tiếp tại tòa soạn Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam (Phòng A125, 37 Hùng Vương, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội). Hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH YouMe (Tầng 3, tòa nhà Phương Đông, số 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và Chủ nhật.

Sưu tầm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo