Thị trường

Vào cuộc điều tra nghi vấn thịt gà Mỹ bán phá giá tại Việt Nam

(DNVN) - Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương đang làm việc với các Bộ, ngành liên quan và doanh nghiệp, để điều tra nghi vấn thịt gà Mỹ bán phá giá tại thị trường Việt Nam.

Vào cuộc điều tra

Phòng Điều tra các vụ kiện phòng vệ thương mại - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, trong thời gian vừa qua, dư luận cho rằng thịt gà nhập khẩu đang có dấu hiệu bán phá giá trên thị trường khi xuất hiện tình trạng gà nhập khẩu ồ ạt, bán giá rẻ gây ra những tác động tiêu cực đối với ngành chăn nuôi gà của Việt Nam.

Giá thịt gà Mỹ được bán ở Việt Nam với giá rẻ như bèo. Ảnh minh họa.
Giá thịt gà Mỹ được bán ở Việt Nam với giá rẻ như bèo. Ảnh minh họa.

Trên cơ sở đó, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương (QLCT) cho biết, Cục này vừa trủ chì buổi họp với đại diện một số doanh nghiệp sản xuất thịt gia cầm lớn của Việt Nam cùng với đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước có liên quan như: Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu và Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương và đại diện Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam nhằm trao đổi về những thông tin liên quan đến vấn đề thịt gà nhập khẩu đang bị cáo buộc bán phá giá trên thị trường Việt Nam.

Tại cuộc họp, các bên đã trao đổi và cung cấp các thông tin sơ bộ về tình hình sản xuất, nhập khẩu và giá bán các sản phẩm thịt gà cũng như đánh giá về các thông tin liên quan khác. 

Trên cơ sở nội dung và thông tin trao đổi tại cuộc họp, Cục QLCT sẽ làm việc thêm với một số đơn vị có liên quan khác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y Tế, Tổng cục Hải quan để làm rõ thêm thông tin báo cáo Lãnh đạo Bộ và Chính phủ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Cục sẽ tiếp tục làm việc thêm với các doanh nghiệp có liên quan và các Hiệp hội đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhằm làm rõ và thu thập thêm các thông tin cần thiết để hỗ trợ, tư vấn biện pháp thích hợp để hạn chế những tác động tiêu cực do thịt gia cầm bị cáo buộc bán giá thấp gây ra đối với ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam.

Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho biết, thống kê từ Hải quan trong giai đoạn gần đây, lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu gia tăng đột biến, trong năm 2014 Việt Nam nhập khẩu khoảng 98.644 tấn thịt gà các loại, kim ngạch 104 triệu USD, tuy nhiên chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng nhập khẩu thịt gà đã là 70.087 tấn tương đương kim ngạch 64 triệu USD.

 

Về cơ cấu nhậu khẩu, số liệu thống kê cho thấy Hoa Kỳ là nước xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, tiếp đó là Brazil và Hàn Quốc. Trong năm 2014 Hoa Kỳ xuất khẩu 54.463 tấn gà các loại vào Việt Nam, chiếm trên 55% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam; trong 6 tháng đầu năm 2015, Hoa Kỳ xuất khẩu 41.804 tấn, chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

Về giá, theo thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai, giá đùi gà được bán ở Mỹ vào khoảng 80.000 VNĐ/kg, trong khi giá đùi gà có xuất xứ từ Hoa Kỳ được bán tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000 VNĐ/kg. 

Tương tự, giá gà nguyên con tại Hoa Kỳ vào khoảng 200.000 VNĐ/kg, trong khi giá gà nguyên con của Hoa Kỳ bán tại thị trường Việt Nam chỉ là 60.000 VNĐ/kg. Căn cứ theo các thông tin này, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công Thương đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với gà nhập khẩu vào Việt Nam.  

Phía Mỹ "nói không" với bán phá giá gà tại Việt Nam

 Trước thông tin dư luận cho rằng thịt gà Mỹ đang bán phá giá tại Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USAPEEC), ông Jim Sumner đã lên phủ nhận việc này.

 

Ông này cho rằng, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương đương hoặc cao hơn so với mức giá ở Mỹ, do đó, theo quy định của WTO, các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

Ông Sumner cho rằng, người tiêu dùng Việt Nam nên lưu ý việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh, mà các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con - sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam.

"Thực tế, 2/3 lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Mỹ được tiêu thụ ngay trong nước, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, với mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà (ức gà) và cánh gà, nhưng vẫn bán với giá bán tương đương tại Mỹ. Các sản phẩm gia cầm của Mỹ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà và chân gà", ông Jim Sumner cho biết.

Cuối cùng, lãnh đạo Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ khẳng định, tất cả các sản phẩm gia cầm của Mỹ đều được Bộ Nông nghiệp kiểm tra về tính tươi nguyên và những sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm Mỹ.

HÒA HẬU
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo