Xã hội

Vì sao phải "giết sâu bọ" trong ngày Tết Đoan Ngọ?

(DNVN) - Tết Đoan Ngọ được người Việt coi trọng không kém Tết Nguyên Đán. Trong ngày này, người dân có tục lệ ăn hoa quả, rượu nếp vào sáng sớm để "giết sâu bọ".

Theo quan niệm của người xưa thì trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hoá, thường có sâu bọ. Nếu không trừ khử thì sẽ ngày càng sinh sôi nảy nở, gây nguy hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, vì chúng nằm sâu trong bụng nên giết chúng không phải là điều dễ dàng. Họ tin rằng, chỉ có ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch chúng mới lộ diện. Và đây là thời điểm vàng để bạn có thể "giết sâu bọ"

Mận và rượu nếp là hai món ăn không thể thiếu để giết sâu bọ. Ảnh Eva.vn.

Để tiêu diệt được chúng, ngày Tết Đoan Ngọ, bạn có thể ăn bằng thức ăn thơm ngon nhất như: rượu nếp, bánh tro và hoa quả như mận, vải thiều...ngay sau khi mới ngủ dậy.

Tại nhiều vùng của các tỉnh Bắc bộ, vào sáng sớm người dân thường dùng mận, là loại quả chua phổ biến trong mùa này để giết sâu bọ, trong đó có mận. Theo quan niệm, phải ăn món đầu tiên khi vừa ngủ dậy thì mới có tác dụng giết sâu bọ.

Nhiều người lại cho rằng cần ăn rượu nếp trước khi ăn mận. Rượu chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men, còn gọi là "cái". Trước hết ăn rượu nếp vào cho sâu bọ say. Sau đó ăn trái cây như mận, đào, roi… vào làm cho chúng chết.

Vì lẽ đó mà vào những ngày này, hầu như mọi nhà đều dậy từ sớm chuẩn bị phẩm vật cúng tổ tiên. Lễ vật cúng ngày Tết Đoan Ngọ vẫn đầy đủ các thứ như ngày lễ trong xã hội truyền thống với đầy đủ các thứ: rượu nếp, hương, hoa, vàng mã, nước mưa; các loại hoa quả: mận, đào, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối.

Được biết, trong ngày Tết Đoan Ngọ, ngoài lễ cúng tết và tục giết sâu bọ, còn rất nhiều tục lệ khác như: tục nhuộm móng chân, móng tay, tục tắm nước lá mùi, tục khảo cây lấy quả, tục hái thuốc vào giờ Ngọ, tục treo ngải cứu để trừ tà... Tuy nhiên, ngày nay phần lớn các tục lệ trên đây nay đã được bãi bỏ...

 

Nên đọc
Dã Qùy
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo